Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 18 tháng 06 năm 2024,
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chính thức thế chân Chevron tại Dự án khí Lô B
Thanh Hương - 18/06/2015 14:20
 
Petrovietnam đã tiếp nhận 100% cổ phần và nắm quyền điều hành Dự án khí Lô B thuộc Bể Malay - Thổ Chu nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam Việt Nam.
Lãnh đạo Petrovietnam khảo sát tuyến ống dự án khí Lô B.
Lãnh đạo Petrovietnam khảo sát tuyến ống dự án khí Lô B.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tiếp nhận 100% cổ phần các công ty và quyền điều hành của Công ty Dầu khí Chevron (Hoa Kỳ) tại Việt Nam bao gồm công ty Chevron Vietnam (Block B) Ltd, nắm giữ 42,38 % quyền lợi tham gia Hợp đồng chia sản phẩm (PSC) Lô B & 48/95; Công ty Chevron Vietnam (Block 52) Ltd nắm giữ 43,40 % PSC Lô 52/97 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam và Công ty Chevron Southwest Vietnam Pipeline Co. Ltd nắm giữ 28,7% quyền lợi tham gia trong Dự án đường ống dẫn khí tự nhiên khai thác ngoài khơi phía Tây Nam  tới các hộ tiêu thụ khí tại Việt Nam.

Từ năm 1996, các Lô B & 48/95 và Lô 52/97 đã được các Nhà thầu triển khai tìm kiếm thăm dò với khối lượng công việc lớn và trên diện rộng. Khu vực diện tích hợp đồng bao gồm 3.200 km2 thuộc Bể Malay - Thổ Chu, ngoài khơi Tây Nam Việt Nam, với độ sâu nước biển dao động từ 60 đến 80m.

Kết quả tìm kiếm thăm dò đã có các phát hiện dầu khí quan trọng và được tuyên bố thương mại vào các năm 2002 và năm 2008, hoàn tất Thỏa thuận Phát triển chung vào năm 2007 để đưa các cấu tạo đã phát hiện vào phát triển và khai thác.

Với trữ lượng dầu khí tại chỗ mức 2P 6.008 tỷ bộ khối (170 tỷ m3) khí, 4 triệu m3 condensate (25,25 triệu thùng condensate) và trữ lượng dầu khí dự kiến thu hồi 3.785 tỷ bộ khối (107 tỷ m3) khí, 2 triệu m3 condensate (12,65 triệu thùng condensate) đã được các cơ quan hữu quan Việt Nam phê duyệt. Trữ lượng khí này sẽ được gia tăng khi triển khai thêm các hoạt động thăm dò mở rộng tại phần diện tích còn lại của các Hợp đồng PSC.

Dự án công trình Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn được đầu tư xây dựng để vận chuyển khí từ Lô B & 48/95  và Lô 52/97 thuộc vùng biển phía Tây Nam của Việt Nam, cung cấp khí cho cụm nhà máy điện tại Ô Môn, Kiên Giang và bổ sung cho cụm khí điện đạm tại Cà Mau. Tổng vốn đầu tư cho việc phát triển mỏ và xây dựng cụm công trình dự án khí - điện sử dụng Khí Lô B&48/95 và Lô 52/97 dự kiến trên 10 tỷ USD nhằm  đáp ứng nhu cầu cho phát điện công suất trên 4000 MW. Chuỗi dự án này sẽ góp phần phát triển mạnh mẽ khu vực Tây Nam bộ. 

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cho  biết: “Dự án Khí Lô B là dự án khai thác dầu khí trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cũng như thúc đẩy  phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực. Quá trình xây dựng và vận hành chuỗi dự án khai thác, xử lý, vận chuyển, chế biến khí, xây dựng vận hành các nhà máy điện sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nam Bộ, góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực. Việc Petrovietnam hoàn tất giao dịch mua lại tài sản của Chevron ở Việt Nam sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ Phát triển mỏ và các dự án thành phần, sớm đưa nguồn khí vào phục vụ để phát triển nền kinh tế quốc dân”.

Hiện các đối tác liên doanh và chính phủ Việt Nam đã thông qua thương vụ mua bán này và thời điểm có hiệu lực là từ ngày 17/6/2015.

PVN lo bù hàng ngàn tỷ đồng cho Lọc dầu Dung Quất
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa đưa ra các tính toán về tình hình  tiêu thụ sản phẩm của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR),...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư