Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 18:41:04
Tập đoàn Pondera (Hà Lan) quan tâm tới điện gió tại Quảng Bình
P.V - 01/12/2022 11:36
 
Tập đoàn Pondera mong muốn được khảo sát, tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình để hợp tác đầu tư trong lĩnh vực điện gió ven bờ và ngoài khơi.
Tập đoàn Pondera quan tâm đến tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Bình. Nguồn: quangbinh.gov.vn
Tập đoàn Pondera quan tâm đến tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Bình. Nguồn: quangbinh.gov.vn

Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình ngày 30/11, ông Eric Arends, Giám đốc, Phó chủ tịch Tập đoàn Pondera thông tin, tập đoàn hiện hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng điện gió trên toàn cầu, sở hữu đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Tập đoàn Pondera có thế mạnh là điện gió ven bờ, ngoài khơi, xây dựng các nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời; các dịch vụ bao gồm nghiên cứu chính sách tái tạo cho các chính phủ, phát triển dự án năng lượng tái tạo trong tất cả các giai đoạn của vòng đời dự án.

Bên cạnh giới thiệu một số dự án điện gió tiêu biểu do Tập đoàn Pondera thực hiện tại Hà Lan và các nước châu Âu; ông Eric Arends cũng phân tích về những yếu tố lợi thế, đánh giá sơ bộ về tiềm năng điện gió gần bờ, điện gió ngoài khơi của Quảng Bình.

Đồng thời, Phó chủ tịch Tập đoàn Pondera đã bày tỏ mong muốn được khảo sát, tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, điện gió ngoài khơi.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Hải Châu, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình giới thiệu khái quát về tiềm năng kinh tế - xã hội, hợp tác - đầu tư của tỉnh, trong đó nhấn mạnh đến định hướng quy hoạch, các dự án đầu tư về năng lượng tái tạo, phát triển điện gió trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Bình có chiều dài trên 116km đường bờ biển nên sở hữu tiềm năng lớn về điện gió, đặc biệt là điện gió ven biển và ngoài khơi. Qua khảo sát của tỉnh và Bộ Công thương tại một số địa điểm để phục vụ việc quy hoạch phát triển cho thấy, tiềm năng điện gió của Quảng Bình khoảng trên 6.000 MW.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Bình cũng thông tin về thực trạng phát triển điện gió của tỉnh và một số dự án điện gió được đề xuất vào Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).

Theo đó, tỉnh Quảng Bình có 1 dự án điện gió đã được đầu tư hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 10/2021 là Dự án Cụm trang trại điện gió B&T (tổng công suất 252MW, tổng vốn đầu tư trên 8.113 tỷ đồng).

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình hiện đang cho phép các nhà đầu tư tiến hành khảo sát 25 dự án điện gió với tổng công suất 6.000 MW để xem xét, đề nghị bổ sung vào Quy hoạch Điện VIII; trong đó có 6 dự án điện gió ngoài khơi (tổng công suất 4.109,2 MW); 16 dự án điện gió trên đất liền (công suất trên 2.000 MW).

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cho biết, đối với tỉnh, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là hướng đi quan trọng; tỉnh Quảng Bình sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thực hiện khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch.

Sau khi Quy hoạch Điện VIII được Thủ tướng phê duyệt, tỉnh Quảng Bình sẽ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Pondera nhằm mở ra cơ hội hợp tác triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn.

Chấm dứt các dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải Hòn La - Quảng Bình
Dự án nạo vét, nâng cấp tuyến luồng hàng hải Hòn La và Dự án nạo vét, thiết lập khu neo đậu tránh trú bão cho tàu biển tại Hòn La vừa bị chấm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư