-
Thủ đoạn “thông thầu” của Công ty Hoàng Dân tại nhiều dự án thủy lợi -
TP.HCM: Bắt thêm nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo trên sàn tiền số Wedex -
Thủ đoạn biến “thuốc sổ” thành kẹo rau bổ dưỡng của Asia Life -
Chủ tịch, Giám đốc doanh nghiệp sản xuất kẹo Kera bị đề nghị truy tố -
Bắt 5 cán bộ và 10 đối tượng trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp -
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền?
Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng vừa ký ban hành Kết luận thanh tra số 987/KL-UBND về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thuế và một số nội dung khác liên quan tại Công ty TNHH Sản xuất Tinh bột khoai mì Nhựt Phát (viết tắt là Công ty Nhựt Phát) - Chi nhánh Tây Ninh.
Theo kết luận thanh tra, Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có hành vi vi phạm khi sử dụng đất sai mục đích từ cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh và Công ty Nhựt Phát đã có hành vi vi phạm pháp luật về thuế giá trị gia tăng (VAT), sử dụng hóa đơn không hợp pháp và có dấu hiệu sử dụng không hợp pháp hóa đơn để gian lận, trốn thuế.
![]() |
| Thanh tra tỉnh Tây Ninh công bố kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh tra tỉnh Tây Ninh |
Cụ thể, từ năm 2018 đến tháng 6/2022, số thuế VAT qua thanh tra xác định Công ty Nhựt Phát – Chi nhánh Tây Ninh phải nộp hơn 11 tỷ đồng nhưng đơn vị chỉ thực hiện nộp hơn 2,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, phát hiện số thuế VAT phải nộp tại Tây Ninh tăng thêm là hơn 8,3 tỷ đồng.
Trong đó, số thuế trốn do sử dụng hóa đơn VAT không hợp pháp, không còn giá trị sử dụng của Công ty TNHH Thực phẩm Trần Cao (Công ty Trần Cao, trụ sở Quận 4, TP HCM) là hơn 2,5 tỷ đồng và số Công ty Nhựt Phát không phân bổ nộp về cho Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh là hơn 5,8 tỷ đồng. Hành vi trốn thuế của Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh là vi phạm quy định tại Điều 108 Luật Quản lý thuế năm 2006.
Kết quả xác minh giao dịch ngân hàng của các công ty tinh bột mì cho Công ty Nhựt Phát có dấu hiệu nghi ngờ người bán và mua sử dụng không hợp pháp hóa đơn, không có hàng hoá mua, bán trong giao dịch thanh toán.
Hóa đơn mua vào của Công ty Nhựt Phát từ 11 công ty thương mại tại TP.HCM với tổng doanh số mua vào hơn 916 tỷ đồng, thuế VAT hơn 98 tỷ đồng. Trong đó có thuế VAT mua vào của Công ty Trần Cao có hóa đơn không hợp pháp là hơn 11,5 tỷ đồng.
Về giao dịch này do các doanh nghiệp không phối hợp trong thực hiện thanh tra nên đoàn thanh tra chưa làm rõ được vi phạm mà chỉ xác định được hóa đơn của Công ty Trần Cao là vi phạm.
Kết quả xác minh giao dịch ngân hàng, dòng tiền thanh toán của Công ty Nhựt Phát chỉ làm điều kiện khai khấu trừ thuế VAT. Doanh nghiệp bán hàng rút tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân ngay khi nhận được tiền từ Công ty Nhựt Phát, chưa có cơ sở xác định chứng từ giao dịch chuyển tiền mua hàng tinh bột mì để bán cho Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh.
Ngoài ra, Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh và Công ty Nhựt phát còn có dấu hiệu hợp thức hoá hồ sơ để cân đối cho số lượng hàng hoá mua vào từ các công ty khác nhằm mục đích khấu trừ thuế đầu vào, giảm số thuế VAT phải nộp.
Kết luận thanh tra nêu rõ, Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh và Công ty Nhựt Phát trốn thuế thu nhập doanh nghiệp trên tổng số tiền hơn 23 tỷ đồng; Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh trốn thuế tài nguyên hơn 794 triệu đồng. Đây là hành vi rất nghiêm trọng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
Từ những kết luận trên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh giao Chánh Thanh tra tỉnh tổng hợp hồ sơ, tài liệu chuyển dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn thuế của Công ty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh.
-
Bắt 5 cán bộ và 10 đối tượng trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp -
Gây khó khăn cho doanh nghiệp, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan được chi bao nhiêu tiền? -
Nhận hối lộ 4,5 tỷ, cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù -
Sau hơn hai thập kỷ, KCN Sao Mai vẫn tiếp tục chờ... -
Cuộc “ngã giá” tại những dự án thủy lợi ngàn tỷ -
Dự án kè và khu dân cư ở Quảng Ngãi làm gần 10 năm vẫn chưa xong -
Đang trốn truy nã, từ Canada, cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh gửi thư tới tòa án
-
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng

