Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Temasek "rót tiền" đầu tư vào các hãng xe điện Mahindra Electric và BYD
T.T - 09/07/2024 19:30
 
Quỹ đầu tư Temasek có trụ sở tại Singapore vừa kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3/2024. Với giá trị ròng của danh mục đầu tư đạt 389 tỷ SGD (khoảng 290 tỷ USD).
Temasek đã rót vốn đầu tư vào công ty sản xuất xe điện Mahindra Electric của Ấn Độ (Ảnh minh hoạ)
Temasek đã rót vốn đầu tư vào công ty sản xuất xe điện Mahindra Electric của Ấn Độ (Ảnh minh hoạ)

Quỹ đầu tư Temasek có trụ sở tại Singapore vừa kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3/2024. Với giá trị ròng của danh mục đầu tư đạt 389 tỷ SGD (khoảng 290 tỷ USD).

Giá trị ròng danh mục đầu tư của Temasek đã tăng 7 tỷ SGD (khoảng hơn 5 tỷ USD) so với năm trước. Ngoài ra, giá trị thị trường danh mục đầu tư của quỹ này đạt khoảng 420 tỷ SGD (khoảng 313 tỷ USD), phản ánh mức tăng tới 31 tỷ SGD (khoảng 23 tỷ USD) từ các tài sản chưa được niêm yết. Sự tăng trưởng đạt được phần lớn đến từ các khoản đầu tư của quỹ ở các thị trường Mỹ và Ấn Độ, bù đắp đáng kể cho sự kém hiệu quả cho các khoản đầu tư ở thị trường Trung Quốc.

Trong năm qua, Temasek đã đầu tư 26 tỷ SGD (khoảng 19 tỷ USD) vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, dịch vụ tài chính, phát triển bền vững, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Trong số các khoản đầu tư đáng chú ý, bên cạnh Trung Quốc, Temasek cũng hướng dòng vốn vào thị trường Mỹ, Ấn Độ, châu Âu và Nhật Bản.

Quỹ đã đầu tư vào các công ty xe điện như Mahindra Electric ở Ấn Độ và BYD ở Trung Quốc. Ngoài ra, quỹ này cũng rót tiền đầu tư vào nhà cung cấp giải pháp pin bền vững Ascend Elements và nhà sản xuất điện phân Electric Hydrogen tại Mỹ.

Trong năm tài chính vừa qua Temasek đã thoái vốn với danh mục đầu tư có giá trị lên tới 33 tỷ SGD (khoảng 25 tỷ USD), trong đó Singapore Airlines và Pavilion Energy, đã mua lại trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu ưu đãi của Temasek có trị giá khoảng 10 tỷ SGD (khoảng 7,5 tỷ USD.

Trong thời gian tới, phát triển bền vững vẫn là trọng tâm trong chiến lược đầu tư của Temasek. quỹ đã cam kết chi 3 tỷ SGD (khoảng 2,25 tỷ USD) cho các khoản đầu tư phù hợp với xu hướng sống bền vững, tập trung vào các lĩnh vực như thực phẩm, nước, chất thải, năng lượng, vật liệu, giao thông sạch và môi trường xây dựng.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2024, Temasek đã hợp tác với Brookfield để đầu tư vào Neoen - một công ty năng lượng tái tạo toàn cầu có trụ sở tại Pháp.

Temasek cũng đang tích cực để đạt được các mục tiêu giảm carbon của chính mình. Quỹ này đặt mục tiêu đến năm 2030, giảm một nửa lượng phát thải carbon ròng so với mức năm 2010 và đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Quỹ đang dần hướng khoản đầu tư của mình vào các doanh nghiệp có lượng carbon thấp hơn và khuyến khích các nỗ lực giảm carbon trong danh mục đầu tư của mình.

Đánh giá từ quỹ này nhìn nhận, bối cảnh kinh tế toàn cầu mang lại cả cơ hội và thách thức. Căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các xung đột ở Ukraine và Gaza, đặt ra những rủi ro đáng kể. Tại Mỹ, các chỉ số kinh tế cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng liên tục, cho thấy Fed có thể duy trì lãi suất cơ bản ở mức cao để chống lạm phát. Những biến số này đòi hỏi một cách tiếp cận thận trọng nhưng chiến lược của quỹ đối với các khoản đầu tư.

Với danh mục đầu tư đa dạng và phân bổ hợp lý trên phạm vi toàn cầu cho phép Temasek giảm thiểu sự biến động kinh tế trong phạm vi một khu vực cụ thể. Kể từ năm 2004, Temasek đã mở rộng sự hiện diện của mình trên khắp châu Á, châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Đáng chú ý, tỷ lệ đầu tư vào các khu vực này đã tăng gấp đôi từ 18% vào năm 2014 lên 35% vào năm 2024, nhờ lợi nhuận mạnh mẽ ở Mỹ và Ấn Độ.

Liên minh châu Âu áp thuế 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc
Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% đối với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng",...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư