Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Liên minh châu Âu áp thuế 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc
T.T - 05/07/2024 14:55
 
Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% đối với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.
Ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Ô tô điện được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

EU đã mở cuộc điều tra vào năm 2023 đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc xem liệu trợ cấp nhà nước có làm giá xe điện nước này thấp hơn giá của các nhà sản xuất ô tô của EU một cách không công bằng hay không.

Ủy viên thương mại của EU, Valdis Dombrovskis cho biết: "Cuộc điều tra của chúng tôi kết luận rằng xe điện chạy pin sản xuất tại Trung Quốc hưởng lợi từ trợ cấp không công bằng gây tổn hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện của EU".

Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết đã áp thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, gồm 17,4% đối với BYD, 19,9% đối với Geely và 37,6% đối với SAIC.

Ủy ban này cho biết các mức thuế này đã được điều chỉnh giảm nhẹ đối với Geely và SAIC, từ mức 20% và 38,1% được thông báo ban đầu, sau thông tin thêm được cung cấp bởi các bên liên quan.

Các mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/7. Các nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc hợp tác với EU sẽ chịu thuế 20,7%, trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ chịu thuế 37,6%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, thị phần xe điện do Trung Quốc sản xuất tại EU tăng từ khoảng 3% lên hơn 20% trong 3 năm qua. Các thương hiệu Trung Quốc chiếm khoảng 8% thị phần này.

Giới chuyên gia dự báo thuế tạm thời cao hơn sẽ làm giảm 42% nhập khẩu xe điện của Trung Quốc và giá xe điện có thể tăng trung bình 0,3 - 0,9% tại EU. 

Đức, đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, không hài lòng về động thái này của EU. Các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại bất kỳ hành động trả đũa nào cũng có thể gây tổn hại cho hoạt động của họ tại Trung Quốc. Trái lại, các nhà sản xuất ô tô Pháp hoan nghênh mức thuế này với lý do tạo được "cuộc chơi công bằng".

Liên minh châu Âu công bố mức thuế lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc
Chỉ sau chưa đầy một tháng từ khi Mỹ công bố kế hoạch tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc lên 100%, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo sẽ áp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư