Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
BYD khai trương nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á
Linh Dương - 07/07/2024 19:24
 
Hãng xe điện BYD của Trung Quốc đã chính thức khánh thành nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên tại Thái Lan vào ngày 4/7, đánh dấu bước phát triển quan trọng của hãng ở khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy này nằm tại tỉnh Rayong, Thái Lan, với công suất lên tới 150.000 xe/năm.

BYD khai trương nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á, thách thức Tesla và VinFast.

Sự kiện này diễn ra đúng thời điểm Liên minh châu Âu (EU) áp dụng mức thuế mới đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc, do đó việc mở rộng sản xuất sang Đông Nam Á sẽ giúp BYD tránh được ảnh hưởng từ chính sách thuế này. Hơn nữa, các mẫu xe điện của BYD sản xuất tại Thái Lan có thể sẽ sớm được xuất khẩu sang Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu và giảm giá bán.

Việc khánh thành nhà máy tại Thái Lan thể hiện rõ chiến lược mở rộng thị trường của BYD ở khu vực Đông Nam Á. Với dân số hơn 600 triệu người và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Đông Nam Á được coi là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho xe điện trong tương lai gần.

Ông Wang Chuanfu, Chủ tịch BYD, đã ca ngợi Thái Lan có tầm nhìn rõ ràng về xe điện và hứa hẹn sẽ đưa những công nghệ tiên tiến nhất của BYD vào sản xuất tại nhà máy này.

Ngoài ra, BYD cũng có kế hoạch mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia và Philippines trong thời gian tới.

Sự xuất hiện của nhà máy BYD sẽ làm gia tăng cạnh tranh trên thị trường xe điện Đông Nam Á, nơi đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các hãng xe lớn như Tesla, Hyundai, Vinfast và các hãng xe Trung Quốc như BYD, Nio và Xpeng.

Mỗi hãng đều đang nỗ lực giành thị phần bằng cách đưa ra các mẫu xe điện với công nghệ tiên tiến, thiết kế hấp dẫn và giá cả cạnh tranh.

Chẳng hạn, VinFast đang tập trung phát triển mạng lưới sạc và dịch vụ hậu mãi tại Việt Nam, trong khi Tesla đang xây dựng nhà máy tại Indonesia.

Trong bối cảnh đó, việc BYD đầu tư vào Đông Nam Á sẽ tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện khu vực.

Đây cũng là tín hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện khu vực trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Với triển vọng tăng trưởng của thị trường xe điện Đông Nam Á, BYD và các hãng xe khác có cơ hội lớn để phát triển và chiếm lĩnh thị phần trong thời gian tới.

Chia tay nhà phân phối lớn nhất, BYD vẫn giữ nguyên kế hoạch tại Việt Nam
New Energy Holdings - đơn vị thuộc sở hữu của Tasco Auto (được biết tới với tên gọi trước đây là Savico) đã quyết định rút lui khỏi dự án mở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư