Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Tết Ất Mùi: Quất bonsai hút khách
Kim Quy - 06/02/2015 09:56
 
Những cây quất cảnh Tứ Liên có thế đẹp mắt, được trồng trong bình gốm, sứ với giá từ 500.000 – 20 triệu đồng một cây rất được ưa chuộng vào dịp Tết.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Cần Thơ đưa Tết miệt vườn về Thành phố
Nguồn cung đồ uống dư dả phục vụ Tết nguyên đán
Hapro phục vụ cả Mùng 1 Tết
Tết Ất Mùi: Hà Nội bắn pháo hoa tại 31 điểm
Đặc sản tết Ất Mùi sắp dồn dầp 'bung hàng'

Làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh. Khoảng 5 năm gần đây, xu hướng trồng quất trong bình với các thế được tỉa đẹp mắt bắt đầu được các chủ vườn quan tâm và đầu tư. Ở Tứ Liên hiện nay có khoảng 10 hộ trồng quất bonsai.

Quất bonsai cần sự chăm chút kỹ lưỡng, tỉ mỉ
Quất bonsai cần sự chăm chút kỹ lưỡng, tỉ mỉ

Không trồng trực tiếp vào đất mà được trồng trong các bình gốm, sứ nhỏ gọn là điểm khác biệt lớn nhất của quất bonsai. Trung bình mỗi bình quất chỉ cao khoảng 20-50cm, có đủ hoa, quả, lá lộc với dáng được tỉa đẹp và lạ mắt.

Chị Trần Thị Phương Thư, chủ vườn quất Thế Mạnh chia sẻ: “Trồng quất bình cần chăm chút tỉ mỉ hơn rất nhiều so với quất truyền thống. Các giai đoạn chiết cành, tạo dáng, đón quả cần chuẩn xác nếu không cây sẽ bị phá thế. Để trồng được một bình quất có dáng ưng ý, tôi mất ít nhất từ 3-5 năm”.

Quất bonsai được nhiều người ưa chuộng bởi sự nhỏ gọn, dễ vận chuyển. Hơn hết, loại quất này vô cùng phù hợp với những nhà có không gian hẹp, các khu tập thể, chung cư.

Bình quất có đủ hoa, quả, lá lộc tượng trưng cho sự đầm ấm, sung túc.

Bình quất có đủ hoa, quả, lá lộc tượng trưng cho sự đầm ấm, sung túc.

Ông Nguyễn Anh Cường, một người chơi quất lâu năm ở Hà Nội cho biết: “Lúc mới xuất hiện quất cảnh trồng trong bình, tôi mua vì tò mò và chạy theo xu hướng. Sau khi chơi được vài vụ, tôi thấy loại quất này khá bền lại tiết kiệm diện tích nên rất yêu thích”.

Giá cả quất bonsai cũng rất đa dạng. Loại rẻ nhất có giá 500.000 đồng, loại đắt nhất có thể lên tới hơn 20 triệu đồng. Với những cây được trồng trên 10 năm, chủ vườn thường chỉ cho khách thuê chơi Tết với giá khoảng 10 triệu đồng/vụ chứ không bán.

Quất trồng trong các bình gốm có thể treo hoặc đặt gọn trên bàn
Quất trồng trong các bình gốm có thể treo hoặc đặt gọn trên bàn

Chị Thư chia sẻ thêm: “Vườn nhà tôi năm nay có khoảng 300 bình quất các loại, đến thời điểm này đã bán được khoảng 70%. Các cây được trồng và tạo dáng trong khoảng 3 năm, có giá 2.000.000 – 3.000.000 đồng là loại bán chạy nhất. Sau mỗi vụ quất, trừ mọi chi phí, tôi có thể lãi được 500 triệu đồng”.

Quất bonsai được bán khá chạy vào dịp Tết.
 

Những ngày giáp Tết, lượng khách đến Tứ Liên chọn mua quất ngày một tăng. Các chủ vườn quất bonsai vẫn đang cố gắng để tạo nên sự đa dạng về các loại, các dáng cũng như về mức giá để được khách hàng ngày càng ưa chuộng hơn.

Hà Nội đã sẵn sàng cho “Hội chữ Xuân Ất Mùi”

() Trong dịp Tết nguyên đán 2015, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức "Hội chữ Xuân Ất Mùi" từ ngày 8/2 đến ngày 5/3 (tức 20 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) tại hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hà Nội bố trí 49 Chợ Hoa Xuân

() UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định cho phép tổ chức 49 điểm Chợ Hoa Xuân phục vụ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó nội thành có 21 điểm, ngoại thành có 28 điểm.

"Sản vật tiến Vua" có mặt tại Hội chợ Xuân Giảng Võ 2015

() Hội chợ Xuân Giảng Võ 201 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 16/2/2015 (tức từ 18 - 28 tháng Chạp năm Giáp Ngọ). Đây là lần thứ hai công chúng tới hội chợ được thăm quan khu trưng bày “Sản vật tiến Vua” độc đáo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư