-
9/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng trên 10%, Hà Tĩnh bất ngờ vươn lên đứng đầu -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên -
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh -
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi -
Quảng Ninh công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt -
Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, 6 tháng đạt trên 34,65 tỷ USD
![]() |
| Ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do. Ảnh: AFP |
Hàng loạt thách thức đang hiện ra trước mắt tân Thủ tướng Nhật Bản, trong đó nổi cộm là vấn đề kiểm soát Covid-19 và vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang bị tàn phá bởi dịch bệnh, nhật báo lâu đời Japan Times đưa tin.
Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida cũng sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng và xây dựng quân sự, cũng như việc Triều Tiên nối lại các hoạt động thử tên lửa đạn đạo gần đây.
Cựu ngoại trưởng 64 tuổi sẽ được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong một phiên họp triệu tập bất thường của Quốc hội Nhật Bản vào ngày 4/10 kể từ khi liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo, nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.
Thử thách lớn đầu tiên đối với tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ là cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, trong đó ông Kishida sẽ cần phải thể hiện hình ảnh của một nhà lãnh đạo tạo dựng sự đồng thuận ôn hòa để kêu gọi cử tri.
Cùng với việc phát tín hiệu hủy bỏ "các chính sách tân tự do" mà chính phủ Nhật Bản đã theo đuổi trong hai thập kỷ qua, ông Kishida cũng đã cam kết sẽ cải thiện thu nhập của tầng lớp trung lưu và thu hẹp chênh lệch giàu nghèo tại đất nước "Mặt trời mọc".
Cựu ngoại trưởng Nhật Bản cho hay, một gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục ngàn tỷ yên đang được triển khai để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Việc ông Kishida lên làm Thủ tướng Nhật Bản diễn ra sau khi người tiền nhiệm Yoshihide Suga, chỉ sau 1 năm tại vị, đã tuyên bố từ chức vào tháng trước, trong bối cảnh dư luận Nhật Bản chỉ trích về cách chống dịch Covid-19 của chính phủ.
Hiện có khoảng 60% dân số Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19 và số ca nhiễm đang có chiều hướng giảm. Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc gỡ bỏ dần các hạn chế đối với hoạt động xã hội và kinh doanh, cũng như mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài.
Giống như hai người tiền nhiệm trước đó (Yoshihide Suga và Shinzo Abe), ông Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hướng tới việc hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", một động thái không mới trước các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông (South China Sea) và Biển Hoa Đông (East China Sea) và những căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.
Khi thành lập Nội các mới, ông Kishida dự kiến sẽ giữ lại Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi (65 tuổi) và chỉ định cựu Bộ trưởng Giáo dục Hirokazu Matsuno (59 tuổi) làm Chánh văn phòng Nội các.
-
9/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng trên 10%, Hà Tĩnh bất ngờ vươn lên đứng đầu -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên -
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh -
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi
-
Quảng Ninh công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt -
Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, 6 tháng đạt trên 34,65 tỷ USD -
Việt Nam và khối EFTA công bố kết thúc đàm phán FTA song phương -
CPI bình quân 6 tháng tăng 4,38%, áp lực kiểm soát lạm phát gia tăng -
Ngành Nông nghiệp và Môi trường phải tiên phong hoàn thiện thể chế, chuyển đổi số -
Thủ tướng: Quân đội vừa củng cố sức mạnh truyền thống, vừa hình thành năng lực mới hiện đại -
"Lá chắn thép" tạo lập môi trường an toàn để đất nước bứt phá đi lên
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn -
Kyungbang là doanh nghiệp kéo sợi đầu tiên tham gia Chương trình Hội viên Toàn cầu của Oritain -
Samsung đưa vào vận hành dự án điện mặt trời mái nhà ở nhà máy TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

