Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá từ 6,97%-51,61% với thép Việt
Thế Hải - 25/02/2020 08:50
 
Ủy ban về phá giá và trợ cấp Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 6,97%-51,61% (giá CIF) đối với các sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra nhằm ngăn chặn đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.
Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 6,97%-51,61% (giá CIF) đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 6,97%-51,61% (giá CIF) đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan thông báo về việc Thái Lan ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).

Cụ thể, Ủy ban về phá giá và trợ cấp Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 6,97%-51,61% (giá CIF) đối với các sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra nhằm ngăn chặn đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, thuế chống bán phá giá sẽ được miễn áp dụng đối với nhập khẩu hàng hóa liên quan nhằm sản xuất để xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu với mục đích sử dụng đặc biệt hoặc hàng hóa được xếp vào loại đặc biệt.

Theo quy định của Hiệp định chống bán phá giá, lệnh áp thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng tối đa trong 05 năm và hàng năm các thành viên có thể tiến hành rà soát mức thuế áp dụng trên cơ sở có yêu cầu chính thức từ phía các bên liên quan hoặc cơ quan điều tra thấy cần thiết.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tiếp tục xem xét tham gia các đợt rà soát để bảo đảm quyền và lợi ích trong quá trình Thái Lan rà soát biện pháp.

Đây không phải là vụ việc hy hữu duy nhất đối với các sản phẩm sắt thép xuất khẩu của nước ta khi xuất khẩu sang Thái Lan. Trước đó, sản phẩm thép cacbon cuộn nguội, không cuộn nguội của Việt Nam đã bị áp thuế một thời gian dài tại đây.

Hôm 4/2/2020, Thái Lan đã ra thông báo kết luận rà soát kỳ cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá, trong đó, nước này sẽ gia hạn biện pháp chống bán phá giá với thép cacbon cuộn nguội, không cuộn nguội từ Việt Nam, thời gian 5 năm.

Lý do là sau khi tiến hành rà soát, Ủy ban Chống bán phá giá và trợ cấp Thái Lan thấy rằng nếu chấm dứt lệnh áp thuế sẽ gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước và tiềm ẩn nguy cơ tái diễn bán phá giá.

Thuế chống bán phá không tạo ra độc quyền trên thị trường thép không gỉ cán nguội
Bộ Công Thương khẳng định, không có cơ sở để nhận định ngành sản xuất trong nước hay một doanh nghiệp sản xuất nào đó “độc quyền”...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư