Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 03:51:34
Thanh toán không dùng tiền mặt tăng phi mã, rút tiền qua ATM giảm tới 13,5%
Thuỳ Liên - 20/09/2023 14:37
 
Số lượng giao dịch bằng ATM trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 13,5%, giá trị giảm tới 17,8% trong khi thanh toán phi tiền mặt tăng 65% về lượng, cho thấy sự chuyển dịch rõ nét trong xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt.
TIN LIÊN QUAN

 
f
Họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023 

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Napas, nửa đầu năm nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt vẫn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ dù nền kinh tế gặp khó khăn. Số lượng giao dịch phi tiền mặt tăng hơn 65,1% và giá trị giao dịch tăng hơn 12,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, số lượng giao dịch bằng ATM trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 13,5%, còn giá trị giảm tới 17,8%. Số liệu này cho thấy sự dịch chuyển rõ nét trong thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Thanh toán qua thẻ, thanh toán phi tiền mặt đã trở thành thói quen của nhiều người. Theo số liệu của Vụ Thanh toán (NHNN), đến cuối tháng 7/2023, cả nước có hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành. Trong đó, có gần 10,8 triệu thẻ mở bằng phương thức định danh điện tử eKYC đang lưu hành.

Riêng thẻ tín dụng nội địa, hiện 15 tổ chức thành viên, trong đó có 11 ngân hàng và 4 công ty tài chính với số lượng thẻ tín dụng nội địa, đến tháng 8 năm nay đang lưu hành khoảng hơn 800.000 thẻ tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm thẻ cùng ngân hàng phát triển, như Lộc Việt của Agribank vừa thẻ ghi nợ, vừa thanh toán.

Tại họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023 được tổ chức vào ngày 20/9, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong tiến trình tới xã hội không tiền mặt và phát triển kinh tế số, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các công nghệ mới, giải pháp hiện đại trong thanh toán đang được các ngân hàng áp dụng như công nghệ thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), xác thực sinh trắc học, phát hành thẻ kép (dual card) tích hợp đồng thời cả tín năng thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng trên cùng con chíp thẻ ngân hàng... Cùng đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành thẻ ngân hàng vật lý và phi vật lý bằng phương thức điện tử thông qua định danh điện tử (eKYC) nhanh chóng, an toàn, hiệu quả chi phí.

Đặc biệt, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam(NAPAS), cho biết, gần đây các ngân hàng đang triển khai dịch vụ Tap to phone (soft POS) sẽ giúp mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ hiện nay, trong đó hướng đến hỗ trợ các cửa hàng quy mô nhỏ mà chưa được các ngân hàng phục vụ lắp đặt máy. Thông thường muốn lắp đặt POS truyền thống, các cửa hàng sẽ phải đáp ứng doanh số thanh toán thẻ theo quy định của từng ngân hàng (50-60 triệu/tháng), chính vì thế, dịch vụ Tap to phone sẽ phù hợp với các cửa hàng quy mô nhỏ, doanh thu thanh toán thẻ không cao mà vẫn có thể lắp đặt thiết bị thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán thẻ của nhiều đối tượng kháchhàng.

Theo đại diện NHNN, để thúc đẩy thanh toán điện tử và tài chính toàn diện, vai trò của truyền thông, giáo dục tài chính rất quan trọng. Do đó, các hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 3 sẽ góp phần phổ cập, tuyên truyền về dịch vụ, phương thức thanh toán mới của ngân hàng đến người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Ông Dũng cho biết, để thúc đẩy thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục phát triển, về mặt chính sách quy định, thời gian qua chúng tôi quan tâm xây dựng thể chế chính sách. Sắp tới chính phủ sẽ cho lấy ý kiến để sớm ban hành điều vốn tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc hơn. Với vai trò là cơ quan xây dựng khẩn trương hành thành thông tư hướng dẫn tạo hành lang pháp lý vững chắc, thông thoáng cho các ngân hàng, gắn với quyền lợi người tiêu dùng, chủ thể. 

Ngày thẻ Việt Nam 2023, với chủ đề:“Bứt phá giới hạn”, kéo dài trong khoảng 10 ngàygồm các sự kiện: Lễ hội Sóng Festival diễn ra từ ngày 6 đến 8/10 tại sân vận động Đại học Sư phạm (Hà Nội) với sự tham gia của tổ chức tài chính, ngân hàng, trung gian thanh toán và hàng trăm thương hiệu uy tín tại Việt Nam; sự kiện MegaSales diễn ra ngày 20/10 cùng các hoạt động thiện nguyện…Cùng với sự tham gia của hơn 25 ngân hàng, tổ chức tín dụng có mặt tại ngày thẻ với hàng trăm gian hàng của các doanh nghiệp. Phần quà tặng của năm nay cũng lớn hơn và phong phú hơn rất nhiều, trong đó có hơn 1 tỷ đồng “rót” vào các thẻ cho các bạn sinh viên khi đến tham gia ngày thẻ. 

Đặc biệt, năm nay sẽ có một tọa đàm lớn với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán online” với tất cả các hình thức thanh toán số, bao gồm Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương laisự kiện.

Tại sự kiện này, NAPAS sẽ phối hợp với các đối tác lớn như Sacombank, TPBank, Lazada, Bảo Kim, OneFin triển khai rất nhiều các chương trình ưu đãi thúc đẩy chi tiêu, thanh toán bằng thẻ nội địa NAPAS và chương trình ưu đãi giảm học phí khi thanh toán trực tuyến cho sinh viên của 20 trường đại học trên toàn quốc. Cùng với đó, NAPAS sẽ dành tặng hơn 4.000 phần quà hấp dẫn cho các bạn trẻ tham gia các hoạt động tương tác, trải nghiệm tại gian hàng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư