Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Thanh tra đột xuất các mỏ cát có dấu hiệu vi phạm ở huyện Đại Lộc, Duy Xuyên
Sơn Ca - 19/09/2023 15:37
 
Quảng Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh thanh tra đột xuất các mỏ cát, sỏi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có các mỏ ở huyện Đại Lộc, Duy Xuyên mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.
Ảnh minh họa
Như Báo Đầu tư đã phản ánh, mỏ cát thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (do Công ty cổ phần Trường Lợi làm chủ) lén lút hoạt động khai thác sau 17h (giờ phải ngừng hoạt động khai thác theo quy định của pháp luật). Ảnh: P.V

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, sau khi xem xét Báo cáo số 387/BC-UBND ngày 6/9/2023 của UBND huyện Đại Lộc về kết quả kiểm tra, xử lý đối với mỏ khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc của Công ty cổ phần Trường Lợi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và nội dung thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của mỏ cát Pha Lê (Quảng Nam), UBND tỉnh vừa yêu cầu các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên tiếp tục chỉ đạo các Phòng chức năng phối hợp với cơ quan Thuế trên địa bàn tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh khoáng sản của tất cả các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện, trong đó có các đơn vị khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật và giấy phép khai thác khoáng sản được cấp như: khai thác ngoài vị trí, ranh giới mỏ, quá khung thời gian quy định, khai thác vượt công suất giấy phép; không thực hiện duy trì hoạt động của trạm cân, hệ thống camera giám sát, lập sổ sách, hóa đơn, chứng từ mua, bán không đầy đủ; kê khai nộp thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản không đúng sản lượng khoáng sản khai thác, xuất bán… thì UBND huyện Đại Lộc, Duy Xuyên phải xử phạt nghiêm theo quy định và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, chỉ đạo.

Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ và Chi cục Thuế khu vực tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kê khai, nộp thuế, phí và các khoản thu liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, trong đó có khai thác cát, sỏi trên địa bàn các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên; kiểm tra dữ liệu camera, trạm cân và sổ sách ghi chép, hóa đơn, chứng từ có liên quan, đối chiếu khối lượng khoáng sản đã khai thác và kê khai, nộp thuế.

“Trường hợp kê khai, nộp thuế không đúng với sản lượng đã khai thác, có dấu hiệu trốn thuế thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Định kỳ, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đối chiếu số liệu báo cáo tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị để kiểm tra, xử lý”, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh tra định kỳ việc chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh và thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, trong đó có các đơn vị khai thác cát, sỏi đang hoạt động trên địa bàn các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên mà các cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian qua; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định và đăng công khai thông tin kết quả xử lý trên trang thông tin điện tử của tỉnh và cơ quan.

“Trường hợp tái diễn vi phạm thì đề xuất cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi, không giải quyết việc gia hạn giấy phép”, UBND tỉnh Quảng Nam cương quyết.

Vụ khoáng sản lậu và chiêu bài lách luật: Mỗi nơi quản mỗi kiểu, luật dành cho ai?
Quy định về lắp đặt trạm cân, camera tại mỏ khoáng sản để “trấn áp” các hành vi vi phạm, nhưng nơi mạnh tay xử phạt, nơi lại cho rằng…...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư