Thầy Park cần làm gì để hạn chế sức mạnh của Curacao?
Trận thắng Ấn Độ 3-1 cho thấy Curacao là đội bóng có thực lực, chí ít là so với các đối thủ tầm Đông Nam Á và Nam Á. Tốc độ, thể hình và thể lực là những điểm mạnh rõ rệt của đội bóng thuộc khu vực vùng biển Caribe mà đội tuyển Việt Nam cần chú ý.

Thậm chí, Curacao hầu như chỉ tăng tốc trước Ấn Độ trong khoảng 30 phút đầu trận, và lập tức ghi được đến 3 bàn thắng cũng chỉ trong vòng có 30 phút đó.

Cho đến phút 31 của trận gặp Ấn Độ, Curacao đã dẫn trước đối thủ 3-1, và họ giữ nguyên khoảng cách đấy cho đến hết trận. Tức là trong khoảng 2/3 phần thời gian còn lại của trận đấu nói trên, đội bóng đến từ vùng biển Caribe còn hầu như không tăng tốc, hoặc không cần tăng tốc thêm.

Xem kỹ các bàn thắng của Curacao vào lưới Ấn Độ, đấy đều là các pha “vỗ” bóng thẳng vào khu vực trung lộ của đối phương, với tốc độ rất cao. Cầu thủ tấn công của Curacao sau đó tăng tốc, phá bẫy việt vị, rồi dứt điểm lạnh lùng ghi bàn.

Thầy Park cần làm gì để hạn chế sức mạnh của Curacao? - 1

Đội tuyển Việt Nam cần một hàng phòng ngự chắc chắn và mạnh mẽ (ảnh: An An)

Đấy là điểm mà đội tuyển Việt Nam cần hết sức chú ý. Hàng phòng ngự có chiều sâu là cách để khống chế những đòn đánh vỗ mặt, và ntình huống đâm thẳng vào trung lộ của đối phương.

Đội bóng của HLV Park Hang Seo từng suýt thủng lưới 1 lần, ở trận gặp Thái Lan, nếu cú sút từ Supachai Jaided không tìm đến cột dọc, theo kịch bản tấn công trung lộ như thế, nên các hậu vệ của chúng ta sẽ có bài học kinh nghiệm, trước khi đối đầu với Curacao.

Không chỉ có hàng hậu vệ, các tiền vệ trung tâm cũng cần tập trung, nếu không muốn đối thủ khai thác trung lộ của mình. Về mặt này, Tuấn Anh trong trận đấu với Thái Lan chỉ mới ở mức đá tròn vai. Cầu thủ của HA Gia Lai hay bất cứ cầu thủ nào khác, nếu thay thế Tuấn Anh, cần làm tốt hơn, ở nhiệm vụ phòng ngự từ xa.

Ngoài tốc độ, điểm mạnh rõ rệt khác của Curacao so với các đội bóng Nam Á và Đông Nam Á nói chung, so với đội tuyển Việt Nam nói riêng, đó là thể hình.

Thầy Park cần làm gì để hạn chế sức mạnh của Curacao? - 2

Curacao có ưc thế về tốc độ, sức mạnh và thể hình (ảnh: An An)

Trong đội hình xuất phát của đội bóng đến từ vùng biển Caribe trước Ấn Độ, có đến 3 cầu thủ cao trên dưới 1m90, là thủ môn Eloy Room, trung vệ Darryl Lachman và Jafar Arias. Ngoài ra, số cầu thủ cao trên 1m80 của Curacao cũng khá nhiều.

Lợi thế về thể hình sẽ giúp các cầu thủ Curacao có ưu thế trong các pha tranh chấp tay đôi và không chiến. Đội tuyển Việt Nam sẽ đặc biệt đề phòng đến những tình huống như thế.

Ở trận đấu với Thái Lan, chúng ta không thua đối thủ trong tranh chấp tay đôi và cả trong tranh bóng bổng. Nhưng trước Curacao, có khả năng HLV Park Hang Seo sẽ tăng cường thêm cầu thủ có thể hình và thể lực tốt hơn ở hàng phòng ngự, để sẵn sàng tranh chấp với đối thủ.

Khả năng trung vệ Huỳnh Tấn Sinh (1m83) sẽ được tăng cường, thay cho trung vệ Bùi Tiến Dũng (1m74), vừa là để tăng khả năng không chiến và tranh chấp, vừa là để thử nghiệm Tấn Sinh ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Nhìn chung, đội tuyển Việt Nam trước Curacao cũng sẽ giống như cách chúng ta khi đá với những đội bóng mạnh hơn mình trước đây, đó là giữ an toàn cho tuyến dưới trước, rồi mới tính đến chuyện tung đòn quyết định lúc đối phương sơ hở.

Kim Điền (Dân Trí)

Bình luận của bạn về bài viết...