Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
Thế hệ trẻ hiện tại là những người thực hiện mục tiêu Việt Nam 2045
Khánh Linh - 03/12/2023 13:20
 
Tọa đàm Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh nhân buổi ra mắt cuốn sách cùng tên trở thành cuộc chuyển giao khát vọng giữa các thế hệ trí thức Việt Nam.

Diễn ra tại Hội trường hơn 100 năm tuổi của Đại học Tổng hợp Hà Nội – Đại học quốc tế đầu tiên của Việt Nam, Tọa đàm Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh thu hút sự tham gia của các thế hệ tri thức người Việt.

Tọa đàm ra mắt cuốn sách Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 

Có những vị đã ngoài 80-90 tuổi, như ông Vũ Quốc Tuấn, thư ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay GS. Nguyễn Quang Thái, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam...; có những trí thức người Việt Nam ở nước ngoài như GS. Trần Văn Thọ..., các chuyên gia kinh tế như TS. Cấn Văn Lực... cùng sự tham gia của các em sinh viên tuổi ngoài 20.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã gửi gắm thông điệp với thế hệ trẻ rằng, để đạt được Việt Nam dân giàu, nước mạnh, cần còn nhiều việc phải làm, nhưng quan trọng là chúng ta đang có rất nhiều người cùng trăn trở.

“Cuốn sách là những trăn trở, tâm huyết cho tương lai phát triển của đất nước của những con người cụ thể. Mỗi người chúng ta cần làm tốt công việc của mình vì đất nước của chúng ta, khát vọng Việt Nam giàu mạnh sẽ đạt được”, ông Sơn chia sẻ quan điểm sau khi đọc Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh.

Cuốn sách Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh gồm 4 phần với 23 bài viết của các tác giả như Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyễn Khắc Giang, Trương Văn Phước, Huỳnh Thế Du, Cấn Văn Lực, Đậu Anh Tuấn, Lý Quý Trung, Võ Quang Huệ...

Trong đó, Phần 1 đề cập đến vấn đề cải cách tổ chức và vận hành nhà nước, chú trọng đến quá trình lập chính sách và thực thi chính sách. Các tác giả đều đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của hệ thống chính trị và kinh tế. Phần 2 tập trung vào nông nghiệp, doanh nghiệp, và lao động. Các vấn đề quan trọng như liên kết tam nông, khởi nghiệp, và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được đặt ra và giải quyết trong phạm vi từng bài viết. Đồng thời, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cũng được nhấn mạnh để đảm bảo sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực.

Phần 3 đề cập đến vấn đề hội nhập và tận dụng nguồn lực ngoại lực, định vị vai trò của nước ta trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong các bài viết, các tác giả đều đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa cơ hội từ hội nhập quốc tế và tận dụng nguồn lực ngoại lực. Phần 4 với đề tài về phát triển bền vững và bao trùm đưa ra những góc nhìn đa chiều về công bằng, sức khỏe, bình đẳng giới, và nhân văn trong xã hội.

Tổng thể, cuốn sách tập trung vào những khía cạnh quan trọng của phát triển kinh tế và xã hội, đặt ra các vấn đề quan trọng và đề xuất những giải pháp cụ thể để đối mặt với những thách thức này.

Trong Tọa đàm Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, GS. Trần Văn Thọ, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặc biệt bày tỏ sự tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam.

“Được làm việc với các bạn trẻ, tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin về sự phát triển. Có thể các bạn không hiểu nhiều về các cuộc chiến tranh mà Việt Nam đã trải qua, chưa thực sự thuộc sử Việt Nam như chúng tôi mong muốn, nhưng các bạn sinh ra ở thời đại này, đất nước này, các bạn có Internet, biết về thế giới xung quanh, có những điều mà thời chúng tôi vì không có được nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển. Nhiều bạn trẻ đã nắm bắt được, đã có những dự án khởi nghiệp trong nông nghiệp xanh... thực sự ấn tượng”, bà Lan chia sẻ.

GS Thọ cũng tin rằng, thế hệ sinh viên hiện tại sẽ là những người góp phần vào thực hiện mục tiêu Việt Nam 2045. "Chúng ta đang sống trong thời đại biến động. 5 năm trước, không ai nghĩ sẽ có những thay đổi địa chính trị như hiện tại. Để sống trong thời đại này, chúng ta cần có năng lực để thích ứng và năm bắt. Đọc nhiều, biến thông tin thành tri thức của các bạn, đó là lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ Việt Nam đang rất năng động", GS Thọ nói.

GS. Trần Văn Thọ, Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Tokyo cũng là chủ biên cuốn sách này. Ông từng là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Nguyễn Xuân Phúc. Hiện tại, ông là thành viên Hội đồng cố vấn Dự án Vietnam 2045 của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam...

Khơi dậy khát vọng vươn lên làm giàu của nông dân
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều hợp tác xã nông...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư