-
Quốc hội Việt Nam mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Quốc hội Lào -
Bóc tách bức tranh xuất nhập khẩu 7 tháng -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước
| Sản xuất thép tấm tại Công ty TNHH Siam Steel Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN |
Các thị trường nhập khẩu thép theo sau đó là Nhật Bản hơn 735.000 tấn, Hàn Quốc hơn 520.000, tăng nhẹ so với cùng kỳ.
Đáng lưu ý, trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng lớn thép bán dưới dạng "thép hợp kim," chứa nguyên tố Bo, crôm... nên khi nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế, giá bán rẻ hơn thép sản xuất trong nước.
Trong khi đó, các loại thép và tôn mạ này là những sản phẩm trong nước đã sản xuất được và vẫn còn dư năng lực.
Theo VSA, các giải pháp để ngăn chặn việc lách luật này đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả và các doanh nghiệp vẫn phải tự lực bằng việc tái cơ cấu cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.
Để quản lý và hạn chế được thép nhập khẩu dưới dạng "thép hợp kim" từ Trung Quốc, kiểm soát gian lận thương mại, các cơ quan quản lý Nhà nước cần quy định rõ ràng hơn tiêu chuẩn cho mặt hàng thép, tôn mạ…, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, lưu thông, tránh hiện tượng gian lận thương mại, làm hàng giả.
Bên cạnh đó, tận dụng tối đa các biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế các tranh chấp, tìm đầu ra xuất khẩu ổn định cho sản phẩm tôn thép Việt Nam.
Báo cáo từ VSA cho thấy trong bốn tháng đầu năm 2015, lượng thép nhập khẩu đạt gần 4 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,3 tỷ USD, tăng mạnh 30% so cùng kỳ. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu lại giảm cả về số lượng 14,2% và giá trị 15,2%. Tổng lượng thép xuất khẩu chỉ đạt hơn 779.000 tấn, kim ngạch gần 577 triệu USD.
Về tình hình sản xuất và bán hàng của các công ty thành viên, VSA cho biết sản xuất các sản phẩm trong 5 tháng 2015 đạt hơn 5,1 triệu tấn, tăng 20,1% so cùng kỳ 2014; Tiêu thụ các sản phẩm thép đạt hơn 4,4 triệu tấn tăng 25,4% so cùng kỳ./.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước -
Lo “khoảng trống pháp lý” về xuất bản trên không gian mạng -
Thống đốc Phạm Đức Ấn: Sẽ kiểm soát chặt chẽ rủi ro việc áp dụng “tỷ lệ an toàn khác” -
Mở rộng hoạt động của ngân hàng cần phòng ngừa tình trạng “bia kèm lạc” -
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu
