Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 14:26:22
Thép Trung Quốc "lách luật" vào Việt Nam
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+) - 12/06/2015 18:59
 
Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.
Sản xuất thép tấm tại Công ty TNHH Siam Steel Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN
Sản xuất thép tấm tại Công ty TNHH Siam Steel Việt Nam. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Các thị trường nhập khẩu thép theo sau đó là Nhật Bản hơn 735.000 tấn, Hàn Quốc hơn 520.000, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý, trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng lớn thép bán dưới dạng "thép hợp kim," chứa nguyên tố Bo, crôm... nên khi nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế, giá bán rẻ hơn thép sản xuất trong nước.

Trong khi đó, các loại thép và tôn mạ này là những sản phẩm trong nước đã sản xuất được và vẫn còn dư năng lực.

Theo VSA, các giải pháp để ngăn chặn việc lách luật này đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả và các doanh nghiệp vẫn phải tự lực bằng việc tái cơ cấu cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Để quản lý và hạn chế được thép nhập khẩu dưới dạng "thép hợp kim" từ Trung Quốc, kiểm soát gian lận thương mại, các cơ quan quản lý Nhà nước cần quy định rõ ràng hơn tiêu chuẩn cho mặt hàng thép, tôn mạ…, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, lưu thông, tránh hiện tượng gian lận thương mại, làm hàng giả.

Bên cạnh đó, tận dụng tối đa các biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế các tranh chấp, tìm đầu ra xuất khẩu ổn định cho sản phẩm tôn thép Việt Nam.

Báo cáo từ VSA cho thấy trong bốn tháng đầu năm 2015, lượng thép nhập khẩu đạt gần 4 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,3 tỷ USD, tăng mạnh 30% so cùng kỳ. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu lại giảm cả về số lượng 14,2% và giá trị 15,2%. Tổng lượng thép xuất khẩu chỉ đạt hơn 779.000 tấn, kim ngạch gần 577 triệu USD.

Về tình hình sản xuất và bán hàng của các công ty thành viên, VSA cho biết sản xuất các sản phẩm trong 5 tháng 2015 đạt hơn 5,1 triệu tấn, tăng 20,1% so cùng kỳ 2014; Tiêu thụ các sản phẩm thép đạt hơn 4,4 triệu tấn tăng 25,4% so cùng kỳ./.

Bổ sung dự án của thép Hòa Phát vào Quy hoạch ngành
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 5295/QĐ-BCT về việc bổ sung Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư