-
EVNGENCO3 (PGV): Sản lượng điện tháng 1/2026 tăng 14,27% -
Vàng giảm nhẹ ngày vía Thần Tài, chuyên gia cảnh báo rủi ro "kiệt sức dòng tiền" -
Cổ phiếu VNSteel bùng nổ, nhưng khó khăn nội tại vẫn còn -
Tập đoàn Tân Long sắp đưa công ty thứ ba lên sàn HoSE -
Chứng khoán phiên 25/2: FPT bị xả kỷ lục, HPG ngược chiều hút tiền mạnh -
Vàng trước ngày vía Thần Tài: Tăng ngược chiều thế giới, nhà vàng ra mắt máy bán vàng tự động
![]() |
| Ông Hoàng Mạnh Huy, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS |
Ông nhìn nhận như thế nào về chuyển động kinh tế vĩ mô thời gian qua?
Chúng tôi nhìn nhận nền kinh tế tiếp tục có những chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực. Các chỉ số tăng trưởng, sản xuất đều được cải thiện trong quý I và hứa hẹn sẽ có những kết quả khả quan cho cả năm 2015. Chỉ số lạm phát có diễn biến tăng nhẹ, nhưng vẫn giữ ở mức thấp. Tỷ giá USD/VND điều chỉnh 1%, mặc dù đồng USD có dấu hiệu tăng giá mạnh. Đây là các yếu tố tạo nền tảng ổn định cho tăng trưởng kinh tế.
Tình hình nhập siêu có diễn biến tăng trở lại do tác động bởi sự hồi phục của sản xuất trong nước. Tuy vậy, nhập siêu tiếp tục cao sẽ gây sức ép lên chính sách tỷ giá cố định và tác động lên lạm phát. Tổng vốn FDI thu hút được của quý đầu tiên năm 2015 này giảm 44,9%, song vốn giải ngân tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Mặt bằng lãi suất duy trì xu hướng ổn định ở mức thấp. Nhiều ngân hàng lớn đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng. Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% vào cuối năm.
Vậy đâu là những nguyên nhân khiến TTCK vẫn đang giao dịch lình xình?
Thị trường tăng khá mạnh trong 2 tháng đầu năm và giảm sâu trong tháng 3. Dòng tiền liên tục suy yếu do ảnh hưởng của Thông tư 36/2014/TT-NHNN, dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC, đồng USD tăng giá và diễn biến bán ròng liên tục của khối ngoại trong tháng 3. Ba tháng đầu năm, đỉnh của VN-Index tăng 10,3%, khoảng cách đáy so với đỉnh là 10,2%, đóng cửa so với đầu năm tăng 1,2%, trong khi các con số này trong 3 tháng cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 17%, 17% và 13,7%.
Theo ông, xu hướng chung của thị trường trong quý II này như thế nào?
Xu thế chính của thị trường trong quý II sẽ ở trạng thái tích lũy. Các nhân tố tác động chính đến thị trường là hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn ra quyết liệt. Quy định cơ cấu lại nợ theo Thông tư 09/2014/TT-NHNN và Quyết định 780/QĐ-NHNN hết hiệu lực có thể khiến nợ xấu tại các ngân hàng thương mại tăng trở lại. Hoạt động IPO các DNNN lớn sẽ ảnh hưởng tới diễn biến dòng vốn nội. Thông tư 36 tiếp tục hạn chế dòng vốn vào thị trường.
Ngược lại, thông tin trong mùa ĐHCĐ năm nay như chia cổ tức, kế hoạch kinh doanh hấp dẫn… sẽ hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó là các thông tin liên quan đến việc ký kết các hiệp định thương mại tự do. Chúng tôi dự báo, VN-Index sẽ ở quanh mốc 570 điểm tại thời điểm cuối quý II.
-
Chứng khoán phiên 25/2: FPT bị xả kỷ lục, HPG ngược chiều hút tiền mạnh -
Vàng trước ngày vía Thần Tài: Tăng ngược chiều thế giới, nhà vàng ra mắt máy bán vàng tự động -
Khai xuân khởi sắc: Từ tiếng cồng HOSE đến nhịp kết nối toàn cầu -
Hình thành hệ sinh thái tài chính toàn diện hiện đại, an toàn và bao trùm -
Thực phẩm Sao Ta có Tổng giám đốc mới sinh năm 1970 -
NHNN quay lại hút ròng phiên đầu năm, lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao -
Chứng khoán phiên 24/2: Chỉ số nỗ lực tăng điểm, FPT lại bị xả ròng
-
VPBankSME - Bệ đỡ tài chính giúp doanh nghiệp xuất khẩu gạo vững vàng trước biến động thị trường -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/2/2026 -
Chân dung CEO 9X người Việt Nam của Tập đoàn Elon Musk -
Thị trường nhà riêng TP.Thủ Đức và vai trò dẫn dắt trong chu kỳ mới -
Izumi City: Sự giao thoa giữa thiên nhiên và mô hình đô thị Modern Township -
Tận hưởng đặc quyền ưu đãi cùng thẻ tín dụng PVcomBank Premier

