-
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
Chứng khoán phiên 13/8: Cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán đột ngột lao dốc -
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
Từ ngày 1/10: Big 4 ngân hàng được giữ lại nhiều lợi nhuận hơn để tăng vốn -
Quy định mới về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng tại tổ chức tín dụng -
Giá vàng hôm nay: Lập đỉnh 2 tháng, dự báo giá tiến sát 4.500 USD/ounce vào cuối năm
![]() |
| VN-Index quay đầu tăng trong phiên giao dịch chiều |
Chỉ số VN-Index trong cả phiên giao dịch sáng ngày 1/7 ngập sắc đỏ, nối tiếp áp lực bán từ phiên giao dịch trước đó. Đây là diễn biến có phần ngạc nhiên trước dữ liệu vĩ mô quý II/2022 vừa mới được công bố với nhiều chỉ tiêu khá tích cực và thông tin chỉ số PMI đạt 54 điểm trong tháng 6 với các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt chín tháng qua.
Lời giải thích hợp tình nhất cho diễn biến trong phiên sáng của thị trường là do phản ứng tiêu cực trước diễn biến thị trường chứn khoán thế giới (chứng khoán Mỹ giảm điểm đêm qua và châu Á cũng đỏ điểm sáng nay).
Kết phiên sáng, VN-Index giảm 20,3 điểm (-1,7%), HNX-Index giảm 7,17 điểm (-2,58%). Điều đáng chú ý, dù thị trường giảm khá sâu nhưng không xuất hiện lực cầu bắt đáy. Thanh khoản cả ba sàn (HoSE, HNX và UPCoM) chỉ đạt gần 6.700 tỷ đồng, tương ứng 334 triệu cổ phiếu trao tay. Một con số khá thấp so với cùng thời điểm các phiên gần đây.
Đầu phiên chiều, thị trường còn chịu thêm áp lực từ bên bán, VN-Index đã có lúc mất 25 điểm, về quanh mốc 1,170 điểm. Trong lúc nhà đầu tư chuẩn bị cho kết cục một phiên giảm điểm mạnh thì bất ngờ đã diễn ra.
Từ sau 13h30, chỉ số chính sàn HoSE hồi phục một cách nhanh và mạnh. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.198.90 điểm, tăng 1,3 điểm, tương ứng 0,11% - mức tăng trưởng nhẹ nhưng nếu tính từ mức đáy trong phiên thì đủ làm hài lòng những nhà đầu tư tham gia thị trường.
Động lực cho đà hồi phục bất ngờ trong phiên hôm nay của chỉ số chính sàn HoSE nằm ở nhóm cổ phiếu tài chính. Trong đó, chứng khoán là ngành có mức tăng mạnh nhất toàn thị trường với 21 cổ phiếu trong ngành tăng giá (6 mã tăng kịch trần), chỉ 3 mã giảm (EVS, HBS, WSS) và 1 mã đứng giá (TVB).
Trong số các mã tăng trần, đều là những cái tên trong top thị phần như VND, HCM, VCI, FTS, BSI và VIX. Ông lớn SSI dù không tăng hết biên độ nhưng vẫn kịp ghi nhận tăng 4,79%, lên mốc 19.700 đồng/cp.
Chỉ số ngành ngân hàng dù chỉ tăng nhẹ gần 1% trong phiên hôm nay, nhưng lại có tác động rất lớn vào đà tăng của chỉ số chính. Có 6/10 cổ phiếu ngân hàng có tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index bao gồm BID (+4,63%), CTG (+3,06%), VIB (+5,81%), STB (+2,33%) và HDB (+2,08%). Tất cả 6 mã này đều được kéo mạnh trong khoảng 1 giờ cuối phiên giao dịch hôm nay.
Ngoài ra, cổ phiếu VNM cũng hoàn thành tốt vai trò trụ đỡ hôm nay. Cổ phiếu này duy trì đà tăng suốt cả phiên, ngay cả lúc thị trường rơi sâu nhất.
Ngành thép cũng kịp ghi dấu ấn trong phiên chiều. HPG (+0,45%) được kéo lên xanh ngay trong phiên ATC. Cả HSG (+4,97%) và NKG (+5,09%) cũng vậy, chỉ có điều mức tăng nhiều hơn HPG.
Sàn Hà Nội cũng có một phiên diễn biến tương tự như sàn HoSE. Chỉ số HNX-Index cũng bật tăng dựng đựng trong phiên chiều, lấy lại được những gì đã mất trong phiên sáng. Kết phiên, HNX-Index tăng 1,2 điểm (0,43%) chốt ở 278,88 điểm. Chỉ riêng UPCoM ngược chiều với hai đàn anh, giảm nhẹ 0,56 điểm (-0,61%).
Có thể nói, hôm nay là phiên giao dịch khá bất ngờ xét về mặt điểm số. Còn xét về tổng thể, thị trường chung vẫn chưa cho thấy tín hiệu khởi sắc, nhất là thanh khoản. Tổng giá trị giao dịch sàn HoSE hôm nay chỉ nhỉnh hơn 1 xíu so với phiên trước, đạt hơn 11,4 ngàn tỷ đồng. Con số này vẫn giảm đến 47% so với thanh khoản bình quân kể từ đầu năm nay.
Sàn HNX hôm nay thanh khoản có cao hơn, đạt 1,330 tỷ đồng, tăng gần 19% so với phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, so với giá trị bình quân từ đầu năm thì sụt giảm gần 49%.
Phiên giao dịch đầu tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 276 tỷ đồng trên cả ba sàn. Riêng sàn HoSE bán ròng 83 tỷ đồng, tập trung ở VCB, VIC, GAS, MWG, VHM.
-
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
Chứng khoán phiên 13/8: Cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán đột ngột lao dốc -
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
Từ ngày 1/10: Big 4 ngân hàng được giữ lại nhiều lợi nhuận hơn để tăng vốn
-
Quy định mới về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng tại tổ chức tín dụng -
Giá vàng hôm nay: Lập đỉnh 2 tháng, dự báo giá tiến sát 4.500 USD/ounce vào cuối năm -
Hà Nội siết quản lý thị trường vàng, bạc, ngoại tệ -
Ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phát hành trái phiếu với lãi suất cao đầu tháng 8/2026 -
Tiền gửi tổ chức bất ngờ tăng vọt, tiền gửi dân cư lập kỷ lục trên 11 triệu tỷ đồng -
Cổ phiếu của Vimedimex rơi vào diện kiểm soát -
Chứng khoán phiên 12/8: Khối ngoại mua ròng trở lại
-
1
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
2
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
3
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
4
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

