Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 11:51:08
Thị trường chứng khoán: Tháng 4, kỳ vọng thị trường “giữ nhiệt”
NQS - 06/04/2020 15:19
 
TTCK Việt Nam bật lên trên 700 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần qua, hé mở dấu hiệu hồi phục sau giai đoạn bán tháo kéo dài.
Ảnh Dũng Minh
Ảnh Dũng Minh

Giá dầu Brent bật tăng 21% và TTCK Mỹ cũng bật tăng mạnh (chỉ số Dow Jones tăng 2,2%, S&P 500 tăng 2,3%) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ kỳ vọng rằng, Nga và Ả-rập Xê-út có thể sẽ cắt giảm khoảng 10 tới 15 triệu thùng dầu, làm giảm bớt sự mất cân bằng trên thị trường dầu và hỗ trợ giá dầu tăng trở lại.

Sự hồi phục của thị trường thế giới giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước cải thiện. VN-Index bật tăng phiên thứ 2 liên tiếp, xuất hiện nhiều cổ phiếu dư mua giá trần trong phiên ngày 3/4/2020 - điều chưa từng xảy ra trong hơn 1 tháng vừa qua.

Tâm lý nhà đầu tư được nâng đỡ từ sự khởi sắc của chứng khoán thế giới cùng thông tin tích cực khi công ty con của Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu CTCP FPT (FPT).

Nhiều người bắt đầu kỳ vọng, dòng tiền mới sẽ rót thêm vào thị trường nếu hiệu ứng tích cực này được giữ vững và lan rộng.

Quan sát thị trường cho thấy, sau giai đoạn bán tháo, dòng tiền đang có dấu hiệu đẩy mạnh vào các cổ phiếu đã giảm quá sâu so với tiềm lực tài chính của doanh nghiệp.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có độ nhạy với sóng của thị trường và cũng là nhóm giảm mạnh nhất trong giai đoạn vừa qua, nên nhà đầu tư có xu hướng quay lại chọn nhóm này.

Trong khi nhóm cổ phiếu trụ như VCB, VIC, BID, GAS, VNM, CTG, BVH, PLX… vẫn là điểm nhấn về đóng góp đà tăng cho chỉ số, nhưng xét về sức mạnh tăng giá, nhóm cổ phiếu chứng khoán có tỷ suất hồi phục mạnh hơn nhiều.

Cụ thể, SSI và HCM đều tăng kịch trần với dư mua trần lớn. Nhiều người kỳ vọng, nhóm này sẽ hưởng lợi từ thanh khoản thị trường gia tăng và từ đó giúp nhóm chứng khoán cải thiện lợi nhuận trong quý mới.

Phiên 3/4, thị trường có sự đồng thuận cao, khi trên sàn HOSE có 297 mã xanh, 41 mã tham chiếu và 90 mã đỏ, trong đó đặc biệt 58 mã trần.

Nhà đầu tư Việt Nam đang hành động ngược lại với xu hướng bán tháo trước đó với ưu tiên lựa chọn cổ phiếu cơ bản, có beta cao.

Nếu thị trường tài chính thế giới không có diễn biến xấu đảo ngược tình thế, đà hồi phục của TTCK Việt Nam có cơ hội sẽ tiếp tục được củng cố. Tiền không bao giờ ngủ, nhưng sẽ chỉ thức dậy và hành động mạnh mẽ khi niềm tin lan tỏa trên diện rộng nhà đầu tư.

Cuối tháng 3/2020, sàn HOSE có gần 300 DN niêm yết công bố báo cáo tài chính kiểm toán. Tháng 4, TTCK sẽ tiếp tục đón nhận thông tin từ hàng trăm DN niêm yết khác về hiệu quả kinh doanh 2019 và kế hoạch 2020.

Thông tin về hiệu quả và định hướng kinh doanh của DN là điều nhà đầu tư cần nhất để đánh giá việc đầu tư và tự tin mua, nắm giữ cổ phiếu.

Bên cạnh động thái tự bỏ tiền ra mua cổ phiếu quỹ, việc thực thi một chiến lược công bố thông tin chủ động, gắn kết niềm tin của nhà đầu tư với tương lai DN là điều DN rất đáng làm lúc này, góp sức nuôi dưỡng sự tích cực của dòng chảy của tiền và cải thiện giá trị DN.

Ngồi nhà đầu tư chứng khoán
Bắt đầu từ 1/4/2020, yêu cầu cách ly xã hội trên quy mô toàn quốc chính thức được áp dụng. Đối với những nhà đầu tư chứng khoán, đây là cơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư