Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Thị trường xe máy lao dốc
Thanh Hương - 19/11/2015 09:14
 
Số lượng xe máy được sản xuất trong 9 tháng đầu năm của cả nước chỉ là 2 triệu chiếc, cho thấy thị trường xe máy đã ở bên kia sườn dốc.
TIN LIÊN QUAN

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính tới hết tháng 9/2015, số lượng xe máy được sản xuất tại Việt Nam của cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lẫn các doanh nghiệp nội mới chỉ vượt qua mốc 2,05 triệu chiếc. Với đà sản xuất này, cả năm 2015, ngành xe máy cũng chỉ sản xuất khoảng 2,6 - 2,7 triệu chiếc. So với đỉnh cao lên tới 3,3 triệu xe máy, sản xuất và tiêu thụ xe máy đã sụt giảm mạnh, tới khoảng 500.000 chiếc/năm.

Trong số 6 doanh nghiệp nước ngoài đang sản xuất xe máy, Công ty Honda Việt Nam vẫn dẫn đầu sản lượng với hơn 1,434 triệu xe được cấp đăng kiểm trong 9 tháng đầu năm. Tiếp đó là Công ty Yamaha Việt Nam với 418.931 xe. Bèo bọt nhất là Công ty Lifan Việt Nam với 509 chiếc xe máy được cấp đăng kiểm trong 9 tháng. Sáu đại gia này cũng sản xuất được trên 1,956 triệu xe, chiếm hơn 95% sản lượng xe máy sản xuất ra tại Việt Nam.

Tổng số xe máy bán ra của các hãng vẫn tiếp tục đi xuống. Ảnh: Đức Thanh
Tổng số xe máy bán ra của các hãng vẫn tiếp tục đi xuống. Ảnh: Đức Thanh

Ở khối các doanh nghiệp trong nước vẫn còn 22 đơn vị đắm đuối với xe máy dù chỉ sản xuất được 96.443 xe trong ba quý đầu năm. Con số này chỉ chiếm chưa đến 5% lượng xe máy được sản xuất ra, tụt giảm thê thảm so với thời hoàng kim cách đây cả chục năm khi chiếm tới 70% sản lượng xe máy sản xuất ra.

Không chịu công bố chi tiết số lượng xe bán ra từng tháng và chỉ công bố với thời điểm tính từ tháng 4 hàng năm tới hết tháng 3 năm tiếp theo, các đại gia xe máy dường như e ngại phải minh bạch tình hình của mình. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam, Piaggio Việt Nam, SYM và Suzuki Việt Nam đã bán được 1,3 triệu xe từ tháng 4/2015 đến hết tháng 9/2015.

 

Các nguồn tin cho hay, Honda Việt Nam vẫn có doanh số bán hàng cao nhất với 921.937 xe từ tháng 4/2015 đến hết tháng 9/2015, chiếm 69% thị phần trong số 5 doanh nghiệp trên.

Có tình hình bán hàng tăng trưởng tốt còn là Yamaha Việt Nam với 347.193 chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp thị phần tăng lên 25,9%.

Thị trường xe máy giảm sút cũng khiến các hãng không nhiệt tình đưa thêm những mẫu xe mới hoàn toàn. Các đại gia Honda Việt Nam, Yamaha hay Piaggio dù có tung ra một số chức năng ấn tượng như khoá xe máy thông minh, phanh xe ABS  tương tự có trên ô tô hiện nay, nhưng về tổng thể vẫn là những kiểu dáng xe đang có và chỉ cập nhật mới một vài chức năng hoặc thêm màu mới.

Trong khi xe máy buồn vì ế hàng thì các showroom ô tô lại tấp nập khách và có dấu hiệu “quá tải”.

Các chuyên gia cũng thừa nhận, thị trường ô tô, xe máy Việt Nam đang có sự biến động lớn. Nhu cầu xe máy đã bão hoà và đang có xu hướng giảm sút, khiến sức mua giảm mạnh. Ngược lại, với lộ trình giảm tiếp thuế nhập khẩu khu vực ASEAN và thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nhỏ đang được đề xuất giảm, giá xe ô tô dung tích động cơ nhỏ sẽ tiếp tục hợp lý hơn với người tiêu dùng. Cùng với mức độ an toàn và tiện lợi hơn, ô tô sẽ dần thay thế cho xe máy tại các đô thị hiện đại.

Việt Nam hiện vẫn được các hãng xe máy xem là mỏ vàng để khai thác. Với Honda, Việt Nam là thị trường lớn thứ 4. Còn với Yamaha, sản lượng bán xe máy tại Việt Nam cũng không nằm ngoài top 3, tình hình cũng tương tự với Piaggio, dù lượng xe máy bán ra chỉ khoảng 50.000 xe/năm nhưng cũng là top 3 nước có sản lượng xe máy bán ra tốt nhất. Bởi vậy, giành giật thị trường xe máy để không lãng phí vốn đầu tư đã bỏ ra cũng buộc các hãng xe máy phải có những động thái mạnh trong năm 2016 tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư