Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 04 năm 2021, 15:18:06
Thiếu tướng Tô Ân Xô: Chưa có thông tin việc bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa ở nước ngoài
Kỳ Thành - 02/12/2020 22:32
 
Đến nay, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa ở nước ngoài.

Ngày 2/12, Ban Bí thư ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương. Trước diễn biến mới này, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều cùng ngày, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trả lời phóng viên, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: “Câu hỏi này chi tiết quá. Hiện tôi cũng chưa biết bà Thoa trốn ở đâu. Nếu biết đã bắt rồi. Bạn nào biết thì đề nghị báo ngay cho cơ quan chức năng theo trách nhiệm công dân".

Thiếu tướng Tô Ân Xô (Ảnh: VGP)
Thiếu tướng Tô Ân Xô (Ảnh: VGP)

Theo tướng Tô Ân Xô, ngày 9/7/2020, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Sau khi xác định bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định rằng bà Thoa đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào tháng 9/2020 và tổ chức Cảnh sát quốc tế cũng đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Hiện nay, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

“Đến nay, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa ở nước ngoài”, ông Tô Ân Xô cho hay.

Trong thời gian tới, ngoài việc vận động gia đình, người thân của bị can, tướng Tô Ân Xô cho biết, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra khuyến khích nếu người dân có manh mối nào biết bị can ở đâu, đề nghị người dân sớm thông báo đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiến hành bắt giữ theo quy định.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2010 - 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến Dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và có kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Khai trừ Đảng bà Hồ Thị Kim Thoa do gây hậu quả rất nghiêm trọng
Vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là rất nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư