-
Nợ xấu bán hoài vẫn ế: Cần tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể "chốt lời" trong 2-3 năm -
Chứng khoán phiên 16/4: VIC lại tăng trần, VN-Index gần chạm 1.820 điểm -
Dòng tiền “chờ” trong doanh nghiệp: Làm sao để không bị lãng phí trong ngắn hạn? -
Đã có 29 ngân hàng giảm lãi suất, nhà băng lo vì tín dụng tăng trưởng cao gấp gần 6 lần huy động -
Chứng khoán EVS bị xử phạt trước thềm ĐHĐCĐ -
VPBank chào bán riêng lẻ 624 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại, tỷ lệ sở hữu vốn ngoại có thể lên 34%
![]() |
| Việt Nam không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại |
Trung Quốc thoát án thao túng tiền tệ, Thụy Sỹ bổ sung vào danh sách theo dõi
Báo cáo đánh giá vừa được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra đã loại Trung Quốc ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Quyết định được đưa ra trước thềm cuộc gặp gỡ của quan chức cấp cao hai bên, dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, giúp hạ nhiệt thương chiến Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm qua.
Trong bản báo cáo hồi tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không đối tác thương mại nào của Mỹ, kể cả Trung Quốc, thao túng tiền tệ và công bố danh sách 9 quốc gia theo dõi thao túng tiền tệ là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia và Việt Nam.
Tuy nhiên, vào tháng 8/2019, khi căng thẳng giữa hai bên leo thang, Nhân dân tệ rớt giá mạnh, Mỹ đã gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Đây là lần đầu tiên từ năm 1994, Mỹ cáo buộc một quốc gia thao túng tiền tệ.
Dù thoát án thao túng tiền tệ, song Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị theo dõi thao túng tiền tệ của Mỹ. Đồng thời, trong kỳ rà soát lần này, Thụy Sỹ bị quay lại bảng danh sách giám sát. Trong kỳ rà soát tháng 5/2019, Mỹ đã loại Ấn Độ và Thụy Sĩ khỏi danh sách này. Như vậy, danh sách các quốc gia bị theo dõi thao túng tiền tệ hiện nay của Mỹ bao gồm 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam hoàn toàn không thao túng tiền tệ
Như vậy, dù không bị gắn nhãn thao túng tiền tệ, song Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi danh sách theo dõi của Mỹ.
Báo cáo vừa công bố của Bộ Tài chính cho rằng, thặng dư thương mại hàng hóa Việt Nam với Mỹ tiếp tục tăng đáng kể, với thặng dư đạt 47 tỷ USD trong 4 quý (tính đến 6/2019). So với cùng kỳ, số dư tài khoản vãng lai của Việt Nam bị thu hẹp dần, còn 1,7% GDP, khi các khoản thanh toán thu nhập ra nước ngoài ngày càng tăng đã bù đắp phần lớn thặng dư thương mại hàng hóa.
Bộ Tài chính cũng cho rằng, Việt Nam thường xuyên can thiệp vào thị trường ngoại hối nhưng sự can thiệp này là cả hai chiều.
Dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng, Việt Nam nên giảm bớt sự can thiệp, đồng thời tăng tính minh bạch của can thiệp ngoại hối và nắm giữ dự trữ.
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, một trong những ưu tiên của Việt Nam năm 2020 là tiếp tục làm việc với các đối tác thương mại lớn để chứng minh Việt Nam không thao túng tiền tệ.
“Ngân hàng Nhà nước không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Việt Nam không thao túng tiền tệ”, Thống đốc khẳng định.
Được biết, trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước cũng rất tích cực phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao để làm việc với các đối tác, khẳng định Việt Nam điều hành tiền tệ và tỉ giá theo diễn biến thị trường và không dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại, không gây bất bình đẳng với các đối tác Việt Nam có quan hệ thương mại.
Nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá một cách chủ động, linh hoạt, bám sát với thị trường, đồng thời mua vào một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ. Tính đến cuối năm 2019, dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
-
Nợ xấu bán hoài vẫn ế: Cần tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể "chốt lời" trong 2-3 năm -
Chứng khoán phiên 16/4: VIC lại tăng trần, VN-Index gần chạm 1.820 điểm -
Dòng tiền “chờ” trong doanh nghiệp: Làm sao để không bị lãng phí trong ngắn hạn? -
Đã có 29 ngân hàng giảm lãi suất, nhà băng lo vì tín dụng tăng trưởng cao gấp gần 6 lần huy động
-
Chứng khoán EVS bị xử phạt trước thềm ĐHĐCĐ -
VPBank chào bán riêng lẻ 624 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại, tỷ lệ sở hữu vốn ngoại có thể lên 34% -
ABBank bắt tay Cục thuế: Đơn giải quy trình, tối ưu trải nghiệm nộp thuế cho khách hàng -
Standard Chartered Việt Nam dẫn đầu về giao dịch tín chỉ các-bon xuyên biên giới -
Sacombank hợp tác với Cục thuế triển khai giải pháp hỗ trợ hàng triệu hộ kinh doanh -
PV Power ước tính lãi 923,3 tỷ đồng trong quý đầu năm 2026 -
FTSE Russell sẽ cùng Việt Nam phát triển nhiều sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Chế biến - Chế tạo -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Bất động sản -
Hành trình 30 năm: Vela Software và sứ mệnh toàn cầu hóa trí tuệ Việt -
Loạt giải pháp trong hoạt động khai thác nguồn hàng và logistics tại Cảng Quy Nhơn -
Bách Khoa Việt Nam ghi danh tại FAST RISING 100, khẳng định hướng đi tăng trưởng bền vững -
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính cho khách hàng

