Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Thông tin 63 giáo viên bị “bùng” tiền hỗ trợ tiền đào tạo thạc sĩ là không chính xác
Minh Hồng - 26/06/2024 21:31
 
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định, thông tin 63 giáo viên bị “bùng” tiền hỗ trợ đào tạo sau đại học là không chính xác.
Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo Thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của UBND TP. Hà Nội, chiều 26/6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Lưu Hoa và Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng đã cung cấp một số nội dung liên quan đến thông tin 63 giáo viên không được hỗ trợ chi phí đào tạo sau đại học.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa phát biểu tại họp báo.

Theo bà Trần Lưu Hoa, thực hiện Quyết định số 432/QĐ-UBND ngày 21/01/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu kế hoạch đào tạo sau đại học của các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, năm 2020, Sở GD&ĐT được giao 80 chỉ tiêu cán bộ, giáo viên đi học sau đại học bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của TP.

Căn cứ tiêu chuẩn được quy định tại Quyết định số 01/2014/QĐ-UBND, Sở GD&ĐT đã tổ chức thu hồ sơ, xét chọn 63 cán bộ quản lý và giáo viên trúng tuyển sau đại học năm 2019 đáp ứng được các yêu cầu theo quy định.

Ngày 14/02/2020, Sở GD&ĐT có Công văn số 462/SGDĐT-TCCB về việc cử viên chức đi học sau đại học năm 2019 bằng nguồn kinh phí của TP kèm theo danh sách trích ngang của 63 người và 63 hồ sơ gửi Sở Nội vụ. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Sở Nội vụ tổng hợp, báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét và cho phép 63 viên chức có tên trong danh sách được cử đi học sau đại học bằng nguồn kinh phí của TP.

Ngày 25/4/2024, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 1230/UBND-NC giao Quỹ ưu đãi, khuyến khích và đào tạo tài năng TP. Hà Nội với nội dung tiếp tục chi trả kinh phí hỗ trợ đào tạo sau đại học đối với cán bộ, công chức, viên chức đã được UBND TP. Hà Nội quyết định cử đi đào tạo, quyết định hỗ trợ kinh phí đào tạo sau đại học.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Nội vụ Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu xây dựng, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (trong đó có Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND ngày 17/7/2013 của HĐND TP. Hà Nội và Quyết định số 2735/QĐ-UBND ngày 16/6/2015 của UBND TP. Hà Nội) trình TP. Hà Nội ban hành sau khi Luật Thủ đô sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Quyết định cử đi học sau đại học của UBND TP. Hà Nội là căn cứ pháp lý để Quỹ Ưu đãi, khuyến khích và đào tạo tài năng TP. Hà Nội chi trả kinh phí hỗ trợ.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa khẳng định, đối với 63 trường hợp là cán bộ quản lý và giáo viên nêu trên chưa được UBND TP. Hà Nội quyết định cử đi học do đó không thuộc đối tượng được hưởng kinh phí hỗ trợ đào tạo sau đại học từ nguồn Quỹ Ưu đãi, khuyến khích và đào tạo tài năng TP. Hà Nội.

Thông tin về vụ việc này, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng cho biết thêm, căn cứ vào Luật Thủ đô 2012; Nghị định số 18 của Chính phủ; Thông tư 03 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18 của Chính phủ; Nghị quyết 14 của HĐND TP. Hà Nội cụ thể Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ GD&ĐT, trên cơ sở đó có chính sách cán bộ đi đào tạo bồi dưỡng trình độ thạc sĩ trong nước. 

Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng phát biểu tại họp báo.

Để được hưởng ưu đãi, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định về quy chế hoạt động Quỹ Ưu đãi, khuyến khích và đào tạo tài năng TP. Hà Nội. Đây là chính sách đặc thù, hồi tháng 9/2017, Chính phủ ban hành quy định về đào tạo cán bộ, công chức. Đến tháng 3/2018, Bộ Tài chính cũng ban hành thông tư hướng dẫn nội dung chi, mức chi.

Trong khi đó, nghị quyết của HĐND TP.Hà Nội liên quan vấn đề được ban hành dựa trên cơ sở luật Thủ đô 2012. Hiện nay, Luật Thủ đô đang trong quá trình sửa đổi nên TP tạm dừng chính sách này để rà soát lại.

"Sau khi luật Thủ đô sửa đổi có hiệu lực thì sẽ tiếp tục triển khai thực hiện. UBND TP. Hà Nội không "bùng". Hiện hệ thống pháp luật có sự thay đổi nên không thể tiếp tục thực hiện được. TP. Hà Nội đang chỉ đạo sở, ban, ngành rà soát, chờ sửa đổi luật Thủ đô để tiếp tục thực hiện", ông Hùng cho hay và nhấn mạnh: “Thông tin 63 giáo viên bị “bùng” tiền hỗ trợ đào tạo sau đại học là không chính xác”.

Trước đó, năm 2019, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành nhiều quyết định về việc cử 63 giáo viên thuộc nhiều trường THPT trên địa bàn đi học thạc sĩ.

Sau khi hoàn thành khóa học và hoàn tất hồ sơ, mới đây, 63 giáo viên thuộc diện được Sở GD&ĐT Hà Nội cử đi học thạc sĩ bày tỏ hoang mang khi được Sở GD&ĐT cho biết họ không được UBND TP. Hà Nội quyết định cấp kinh phí hỗ trợ đào tạo theo quy định.

Hà Nội đẩy nhanh công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng, đô thị
Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Hà Nội đã hoàn thiện Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) với những cơ chế vượt trội cho Thủ đô phát triển; đẩy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư