Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Thông tin mới về tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội
D.Ngân - 15/07/2022 08:40
 
Từ nay đến hết ngày 18/7, các trường học của Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tiếp, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Các trường học ở Hà Nội đang triển khai tuyển sinh đầu cấp trực tiếp năm học 2022-2023. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, khi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra kỹ hồ sơ, bảo đảm sự trùng khớp thông tin của cá nhân học sinh gồm họ tên, ngày sinh, nơi sinh... trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ.

Từ nay đến hết ngày 18/7, các trường học của Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tiếp. 

Nếu thấy trùng khớp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh: “Đã kiểm tra khớp với bản chính sổ hộ khẩu và hồ sơ tuyển sinh”, sau đó ký và ghi rõ họ tên, hiệu trưởng ký, đóng dấu. 

Bản sao giấy khai sinh có xác nhận này sẽ là căn cứ để ghi vào hồ sơ học tập, cấp văn bằng, chứng chỉ cho học sinh sau này.

Để tránh quá tải trong những ngày thu nhận hồ sơ tuyển sinh, các trường đều thông báo phân lịch tuyển sinh theo khu vực. Phụ huynh cần theo dõi thông tin để đến làm thủ tục đúng thời gian quy định.

Trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Thời gian nhận hồ sơ nhập học từ nay đến 18/7. Sau thời điểm này, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng giáo dục và đào tạo. 

Căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng giáo dục và đào tạo cho phép trường được tuyển sinh bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định. 

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 9/7, các trường đã tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Những phụ huynh học sinh chưa kịp đăng ký tuyển sinh trực tuyến thì trực tiếp đến trường làm thủ tục. 

Năm học 2022-2023, TP. Hà Nội duy trì song song hai hình thức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và lớp 6 là trực tuyến (thông qua Cổng thông tin tuyển sinh, địa chỉ: http://tsdaucap. hanoi.gov.vn) và trực tiếp tại các nhà trường. 

Tùy điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp.

Cũng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để bảo đảm công khai, minh bạch, nghiêm túc trong quá trình tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 năm học 2022-2023, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố phải tuân thủ nghiêm túc quy định “ba công khai.”

Đó là công khai về cam kết chất lượng giáo dục; công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng và công khai về thu, chi tài chính

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường thông báo công khai tại trường đầy đủ các nội dung này để cha mẹ học sinh và nhân dân trên địa bàn được biết. 

Ngoài ra, các nhà trường còn phải thông báo công khai về tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh và các quy định về độ tuổi, hồ sơ, thời gian tuyển sinh.

Cũng với mong muốn hỗ trợ cha mẹ học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh của 30 phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã. 

Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục đăng ký tuyển sinh trực tuyến, cha mẹ học sinh có thể liên hệ tới số máy điện thoại của phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã nơi mình cư trú để được hỗ trợ.

Đối với công tác tuyển sinh năm học 2022-2023, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nhằm đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, năm học 2022-2023; 

Tích cực tham mưu chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, không để xảy ra hiện tượng quá tải; hạn chế tối đa việc nhận học sinh trái tuyến.

Các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền, tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến; 

Công khai số máy điện thoại đường dây nóng của đơn vị, duy trì tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh, kịp thời hướng dẫn, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến công tác tuyển sinh trẻ mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Trước đó, nhằm giúp phụ huynh học sinh tập dượt với hình thức tuyển sinh trực tuyến, hệ thống tuyển sinh trực tuyến: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn đã vận hành thử nghiệm từ 0h ngày 25/6 đến 24h ngày 27/6.

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, hệ thống đã ghi nhận 11.628 hồ sơ đăng ký tuyển sinh bổ sung trẻ 5 tuổi vào trường mầm non; 67.027 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 (đạt 41,6%) và 70.182 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 (đạt 44,6%).

Các đơn vị thường trực hỗ trợ và xử lý tình huống kịp thời; hệ thống vận hành ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.

Nỗi lo quá tải tuyển sinh đầu cấp
Nhiều năm nay cứ mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, nỗi lo quá tải học sinh lại hiện hữu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư