Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Thứ trưởng Bộ Công an: Dùng dao gây án chiếm 58% vụ việc và 54% đối tượng
Nguyễn Lê - 18/12/2023 11:24
 
Các cơ quan của Quốc hội đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá kỹ lưỡng đề xuất bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng.
.
Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an giải trình tại phiên họp. 

Thông tin trên được thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nêu tại phiên họp sáng 18/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nội dung phiên họp là cho ý kiến việc bổ sung 4 dự án luật: Hóa chất sửa đổi; Thuế giá trị gia tăng sửa đổi; Phòng, chống mua bán người sửa đổi; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi vào chương trình xây dựng luật năm 2024 của Quốc hội.

Về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, ủy ban này và các cơ quan của Quốc hội đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá kỹ lưỡng đề xuất bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng.

Các cơ quan của Quốc hội cho rằng cần thống kê, làm rõ đối tượng phạm tội, đối tượng chuẩn bị phạm tội sử dụng “dao có tính sát thương cao” và công cụ tương tự để thực hiện các hành vi gây rối trật tự công cộng; số vụ việc chỉ xử lý hành chính mà không đủ cơ sở để xử lý hình sự về một trong các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác...; tình hình tái phạm; số lượng vụ việc đối tượng sử dụng dao theo đơn đặt hàng, sử dụng dao tự hoán cải...;

Đồng thời, cần phân tích, làm rõ mối liên hệ giữa tỷ lệ gia tăng tội phạm với việc sử dụng dao có tính sát thương cao, ông Tùng nêu.

Ủy ban Pháp luật và các cơ quan cũng đề nghị Chính phủ, tiếp tục nghiên cứu, rà soát để có quy định cụ thể hơn về cơ chế quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao để vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm vừa không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và lao động hàng ngày của người dân.

Cũng theo ông Tùng, đa số ý kiến đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua dự án luật này tại kỳ họp thứ bảy  (giữa năm 2024) theo quy trình một kỳ họp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ bảy, thông qua tại kỳ họp thứ tám (quy trình 2 kỳ họp) hoặc trình thông qua 1 kỳ họp tại kỳ họp thứ tám (cuối năm 2024) vì tại kỳ họp thứ bảy, Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã phải chủ trì thẩm tra 5 dự án luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết, thực tế trong số 40.000 vụ phạm tội liên quan đến vũ khí và vật liệu nổ thì có trên 58% các vụ án liên quan dến việc sử dụng dao và vũ khí thô sơ.

Theo ông Tới, dao xuất hiện trong các vụ phạm tội nghiêm trọng như giết người, bắt cóc, ma túy, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ…

Trong số các vụ án này, có nhiều công an đang thi hành nhiệm vụ bị thuơng, thậm chí hy sinh đau lòng… Do đó, thực tế đặt ra rất cần thiết sửa đổi dự án luật này, ông Tới phát biểu.

“Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng nhiều việc, nhưng tán thành với Bộ Công an, chúng tôi cố gắng cùng Bộ Công an làm để thông qua trong một kỳ họp”, ông Tới nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng đề xuất mở rộng khái niệm vũ khí thô sơ bao hàm các công cụ sản xuất đời sống như dao.  “Các cơ quan cũng có ý kiến vì cái này tác động lớn”, ông Phương nói.

Giải trình sau đó, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Bộ Công an đã tiến hành nghiên cứu, phân tích kỹ các hành vi phạm tội trong suốt quá trình thực hiện luật để phát hiện các sơ hở, bất cập.

Ông Ngọc cho hay, từ cuối năm ngoái trở lại đây, tội phạm sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ để cướp ngân hàng xuất hiện nhiều. Đây là sự việc rất ít xảy ra trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

“Như vậy, hoạt động phạm tội có thể là tức thì của các đối tượng rất manh động. Theo thống kê, trong các vụ phạm tội dùng vũ khí là dao gây án chiếm 58% vụ việc và 54% đối tượng. Từ đó, có thể thấy rõ tính chất phức tạp”, Thứ trưởng Ngọc thông tin cụ thể hơn.

Đại diện cơ quan soạn thảo khẳng định sẽ nghiên cứu, giải trình đầy đủ, căn cơ vấn đề này để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ bảy theo phương án thông qua tại 1 kỳ họp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư