-
Hạ thủy thành công tàu dịch vụ năng lượng ngoài khơi ST245 ESCV số 83 -
Chủ tịch HUBA: Cần cơ chế mạnh để giải phóng nguồn lực trước “cú sốc kép” -
Ổn định thị trường xăng dầu trước biến động toàn cầu -
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026: Xây dựng hệ sinh thái đối thoại minh bạch và hướng tới hành động -
Phổ biến Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong toàn EVN -
Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành tối đa công suất, đảm bảo nguồn cung phân bón
Thông tin được các doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất cao su nêu ra tại Hội thảo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành cao su phát triển bền vững, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), tổ chức vào sáng ngày 8/11.
Tại sự kiện, ông Võ Hoài An, Phó chủ tịch VRA cho biết, chính sách không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại đang áp dụng cho các mặt hàng nông, thủy sản chỉ mới qua sơ chế, chưa chế biến thành sản phẩm khác nhưng chưa được áp dụng đối với mủ cao su sơ chế, gây vướng mắc lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu cao su.
Tuy sẽ được hoàn lại thuế giá trị gia tăng sau khi xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp sẽ phải chờ từ 4 - 9 tháng, có trường hợp còn lâu hơn gây tốn kém chi phí để trả lãi suất vay ngân hàng cho số vốn tạm nộp thuế giá trị gia tăng.
![]() |
| Các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mủ cao su sơ chế như những nông, thủy sản sơ chế khác |
Bà Trần Lệ Thu, đại diện Công ty TNHH TM Hòa Thuận bức xúc: “Cục Thuế các tỉnh chưa có sự kết nối, gây chậm trễ trong việc xác minh, chậm trễ hoàn thuế. So với tháng 9/2021, công ty chúng tôi giảm 94% doanh thu, nhưng số thuế chưa được hoàn lên tới hơn 50 tỷ đồng. Với tình trạng này, công ty đã phải cắt giảm hoạt động, lắm khi có đơn hàng cũng không dám nhận vì không có vốn để thực hiện hoạt động nhập hàng, xuất khẩu”.
Cũng theo bà Thu, việc chậm trễ trong xác minh gây vướng mắc rất lớn cho doanh nghiệp. “Đôi khi có những hóa đơn từ vài năm trước, đến giờ mới đi xác minh, nhưng đơn vị đối tác đã ngừng hoạt động, kinh doanh hoặc bị báo cáo có nợ xấu, trốn thuế… là doanh nghiệp chúng tôi không được hoàn lại số tiền thuế đã đóng”.
Đại diện công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoa Sen Vàng cũng cho biết, hiện công ty đang còn tới hơn 100 tỷ đồng tiền thuế chưa hoàn về, gây khó khăn trong quay vòng vốn.
Đứng trước thực trạng này, VRA đã có kiến nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mủ cao su sơ chế như những nông, thủy sản sơ chế khác.
Đồng thời, xem xét lại việc phân loại doanh nghiệp, doanh nghiệp nào có quá trình chấp hành tốt pháp luật về thuế thì được xét hoàn thuế trước theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 tại Điều 73 về phân loại hồ sơ hoàn thuế và tại Khoản 2 Điều 75 về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.
-
Chủ tịch HUBA: Cần cơ chế mạnh để giải phóng nguồn lực trước “cú sốc kép” -
Ổn định thị trường xăng dầu trước biến động toàn cầu -
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026: Xây dựng hệ sinh thái đối thoại minh bạch và hướng tới hành động -
Phổ biến Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong toàn EVN
-
Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành tối đa công suất, đảm bảo nguồn cung phân bón -
Keppel mở rộng sáng kiến Living Well tại Đồng bằng Sông Cửu Long -
Giá xăng dầu tại Việt Nam thấp hơn một số quốc gia trong khu vực -
Doanh nghiệp dệt may tính toán giảm tác động của xung đột Trung Đông -
Vingroup và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh -
Lưu ý những chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp -
Chuẩn hóa kiểm tra xuất xứ hàng hóa: Công cụ giúp doanh nghiệp tận dụng FTA hiệu quả
-
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ -
LA Home nhận chứng chỉ xanh EDGE, khẳng định tiêu chuẩn phát triển bền vững -
AMDI Group khởi công Swiss Eden: Đánh thức “Mỏ vàng” khoáng nóng Thanh Thủy, định hình chuẩn sống “Wellness” ven đô -
Cathay Life hướng đến cung cấp sản phẩm bảo hiểm ổn định và bền vững -
“Giải mã” chuỗi cung ứng cho SMEs: Từ điểm nghẽn vận hành đến bài toán tăng trưởng bền vững -
Xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản nổi bật đầu năm

