Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo PVN, TKV đảm bảo cấp dầu, khí, than cho sản xuất điện
Thanh Hương - 18/05/2023 20:59
 
Chiều 18/5, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với một số Bộ, ngành, tập đoàn năng lượng về các giải pháp trước mắt để đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Sau khi nghe các báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đã cho chỉ đạo, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia là hoàn toàn có thể đáp ứng được tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn, tuy nhiên việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn  hạn trong thời gian từ nay tới 25/5/2023, nguyên nhân do năng nóng gay gắt khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao và việc khô hạn khiến cho mực nước các hồ thuỷ điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ indonesia bị chậm và không đáp ứng được yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo 6 giải pháp trước mắt từ nay tới ngày 25/5 không để thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu cấp bấy nhiêu.

Thứ 2, Các nhà máy sử dụng nhà máy nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các  biện pháp như vay mượn mua cung ứng than từ các nhà máy khác.

Thứ 3, là cần tổ chức khai thác tối đa các nguồn thuỷ điện cho tới thời điểm phù hợp

Thứ 4, Tập đoàn Dầu khí quốc gia đảm bảo dầu và khí cho các nhà máy chạy dầu và khí.

Thứ 5, tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án nhà máy điện tái tạo đã hoàn thành đầu tư xây dưungj và có thể phát điện lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo các công việc tiếp theo, các cơ quan liên quan như Bộ Công thương, Uỷ ban quản lý Vốn nhà nước triển khai các công việc thuộc thẩm quyền để đảm bảo đủ điện phục cho sản xuất, yêu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của người dân.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đăng Hoàng An được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn EVN triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc giá, đảm bảo cung ứng điện, không để xẩy ra thiếu điện.

Mông lung nguồn cung điện
Cân đối cung - cầu điện cho nền kinh tế trong năm 2019 và năm 2020 có thể không gặp vấn đề gì, song chi phí sẽ tăng nếu phải sử dụng dầu để phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư