Thủ tướng đồng ý để EVN tiếp nhận quản lý vận hành cấp điện trên đảo Cồn Cỏ
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tiếp nhận quản lý vận hành cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tiếp nhận quản lý vận hành cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tiếp nhận quản lý vận hành cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Đây là nội dung chính của văn bản số 1081/TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/7/2017 về việc đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận quản lý vận hành cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Theo văn bản này, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện việc điều chuyển tài sản theo đúng quy định.

Huyện đảo Cồn Cỏ hiện có 50 khách hàng, được cấp điện từ 2 máy phát có công suất 2 x100 kVA - 230/400V - 50Hz. Do công suất hạn chế nên chỉ phục vụ thắp sáng sinh hoạt, không sử dụng được thiết bị điện công suất lớn như máy bơm, máy điều hòa,...

Đầu tháng 6/2017, Công ty Điện lực Quảng Trị đã vận chuyển máy phát 250 kVA ra lắp đặt tại đảo Cồn Cỏ và đang triển khai các giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải trên huyện đảo trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 5/2017, đoàn công tác của EVN đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về chủ trương tiếp nhận, quản lý hệ thống lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, chủ trương của tỉnh là chuyển giao toàn bộ tài sản nguồn và lưới điện hiện có ở đảo Cồn Cỏ cho EVN quản lý, vận hành và trực tiếp bán điện.

Thống nhất với đề nghị của tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho rằng, để chủ trương này được thực thi theo đúng quy định, EVN đề nghị tỉnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phê duyệt, EVN sẽ triển khai ngay công tác tiếp nhận.

Ông Lộc cho biết thêm, để việc cung cấp điện cho huyện Cồn Cỏ được ổn định, ngoài việc duy trì và nâng cấp công suất nguồn phát diesel như hiện nay, về lâu dài, EVN đã tính đến phương án đưa thêm nguồn năng lượng pin mặt trời được lắp đặt trên các mái nhà.

Đoàn công tác của EVN cũng đã đi khảo sát hệ thống cung cấp điện trên đảo Cồn Cỏ, tình hình sử dụng điện thực tế và dự báo nhu cầu tăng trưởng phụ tải cho những năm tới khi tuyến du lịch ra Đảo được phát triển.

Năm 2009, huyện đảo Cồn Cỏ đã được đầu tư xây dựng 1 trạm cấp điện tập trung với 2 máy phát diesel có tổng công suất 122 kVA và đường dây hạ áp bằng dây cáp bọc có chiều dài 2,2 km. Tuy nhiên, sau thời gian vận hành lâu năm, các máy phát thường hay bị sự cố và hư hỏng.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã đầu tư bổ sung 2 máy phát (công suất 100 kVA/máy) để duy trì ổn định nguồn cấp điện cho đảo Cồn Cỏ. Tuy nhiên, công suất của 2 máy phát này chỉ đảm bảo cấp điện từ 17-19 tiếng mỗi ngày, và chỉ cấp điện thuần túy cho ánh sáng sinh hoạt.

Thế Hải

Bình luận của bạn về bài viết...