Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2021, 22:17:27
Thủ tướng giao Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vắc-xin sẽ về trong tháng 7/2021 cho TP.HCM
Thị Hồng - 08/07/2021 11:57
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc-xin sẽ về trong tháng 7/2021 cho TP.HCM; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm kịp thời và hiệu quả.

Ngay sau khi UBND TP.HCM có đề nghị về việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý TP. HCM áp dụng có Dự lệnh Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trên cơ sở diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, chủng virus mới Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn với nhiều tình huống đặc thù chưa có tiền lệ, Thủ tướng yêu cầu Thường trực Thành uỷ Thành phố cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết.

Đồng thời, cần kịp thời chỉ đạo cấp uỷ và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả trên tinh thần "có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội”.

Việc tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục phòng, chống dịch cho phù hợp với thực tiễn cần tiếp tục được thực hiện.

.
Việt Nam vừa tiếp nhận 97.110 liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021. Dự kiến, trong tháng 7 này sẽ có thêm các lô vắc-xin Covid-19 của Pfizer về Việt Nam (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố với tinh thần "Vừa chống dịch, vừa sản xuất", “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động.

Theo đó, những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì có thể tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong đó khuyến khích phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp.

Đồng thời, Thành phố chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan, khẩn trương thống nhất phương án và tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, vận tải hàng hoá giao thương giữa Thành phố với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Việc bảo đảm cung cấp kịp thời nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân trên địa bàn cần có kế hoạch cụ thể; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc...

Ngoài ra, cần huy động có hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội ngoài nhà nước tham gia phòng, chống dịch, nhất là sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, doanh nghiệp trong hoạt động mua sắm trang thiết bị, vắc-xin phòng, chống dịch, huy động các cơ sở vật chất khác, cơ sở lưu trú, khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly.

Công tác thông tin, tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn để Nhân dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả; kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động thông tin xuyên tạc, gây nghi ngờ, làm rối nội bộ, nhất là các hành vi, biểu hiện cực đoan, kích động. 

.
Sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp vào TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch tại siêu thị, bệnh viện dã chiến, khu phong tỏa,...(Nguồn: VGP).

Chính phủ kêu gọi toàn dân phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc nhất là trong lúc khó khăn, ủng hộ, chia sẻ, hưởng ứng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vắc-xin sẽ về trong tháng 7/2021 cho Thành phố, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vắc-xin kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng chủ động phối hợp chặt chẽ với Thành phố trong quá trình triển khai các hoạt động phòng, chống dịch và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đời sống tối thiểu của Nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả; đồng thời chia sẻ trách nhiệm cảm thông với TP.HCM.

Trên cơ sở đề nghị của TP.HCM, cần hỗ trợ Thành phố cả nguồn nhân lực và trang thiết bị phòng chống dịch; phương án tiếp nhận các phương tiện giao thông vận tải, hàng hoá và người đến từ Thành phố bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, yêu cầu về phòng, chống dịch.

[Infographic] TP.HCM giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 9/7/2021
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7/2021 để phòng chống dịch bệnh COVID19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư