Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng: Hà Nội phải vươn lên, làm gương về phát triển
Kỳ Thành - 20/04/2020 11:35
 
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất, cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Sáng nay (20/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP. Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

Nhấn mạnh Hà Nội là trái tim của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất để chuẩn bị cho phát triển kinh tế-xã hội sau khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết. Bên cạnh đó, phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

“Các đồng chí đạt con số tăng trưởng gần 4% GDP trong quý I là cố gắng nhưng so với cùng kỳ thì còn thấp do dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh, cần quyết liệt hơn nữa, xốc tới hơn nữa, giải quyết “mạch nguồn” của các ách tắc.

Nêu rõ luôn lắng nghe các kiến nghị của Hà Nội để cố gắng xử lý, tạo điều kiện cho Thủ đô, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội phải vươn lên, làm gương về phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành phố Hà Nội sáng 20/4 (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành phố Hà Nội sáng 20/4 (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, trong quý I/2020, tăng trưởng của Hà Nội giữ được mức tăng 3,72% nhờ duy trì tốt nhóm ngành công nghiệp-xây dựng với mức tăng 5,46% (trong đó xây dựng đạt 6,35%) và nhóm ngành dịch vụ đạt 3,20% do trong tháng 1 và tháng 2 chưa bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Thu ngân sách chưa bị ảnh hưởng do nhiều khoản thu chuyển từ quý IV/2019 sang quý I/2020. Một số lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có cơ hội phát triển như sản phẩm công nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều lĩnh vực giảm mạnh như du lịch; vận tải; xuất, nhập khẩu. Riêng sản xuất nông nghiệp giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vẫn có cơ hội phát triển trong năm 2020.

Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng 36%, số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng hơn 22% so với cùng kỳ.

Căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực trong 3 tháng đầu năm, TP. Hà Nội dự báo và xây dựng các kịch bản để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2020 đã đề ra với tốc độ tăng trưởng 7,5%.

Theo đó, có 3 kịch bản được thành phố xây dựng.

Kịch bản thứ nhất là kết thúc giãn cách toàn xã hội vào 22/4 hoặc 3/5, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.

Kịch bản thứ hai là dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế trong quý II, nhưng vẫn có nguy cơ lây lan đến hết năm do dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực chưa được kiểm soát, vì thế việc khôi phục kinh tế và các hoạt động xã hội chưa thể ở mức bình thường mà chỉ duy trì ở mức tối thiểu.

Kịch bản 3 là dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ cao, trong quý II không thể kiểm soát dù đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Bởi vậy kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Vingroup mong Hà Nội đẩy nhanh các thủ tục để sớm được nộp tiền cho Nhà nước
Phát biểu tại hội nghị đối thoại của Thành phố Hà Nội với các doanh nghiệp chiều nay (16/4), đại diện Tập đoàn Vingroup đã đưa ra nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư