Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 03 năm 2023, 08:21:03
Thủ tướng Nhật Bản đề cử Thống đốc Ngân hàng Trung ương mới vào tháng tới
Đông Phong - 23/01/2023 08:31
 
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 22/1 cho biết ông sẽ đề xuất một ứng viên cho vị trí Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào tháng tới.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản đưa ra thông tin trên trong bối cảnh thị trường đang hoài nghi liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thay đổi chính sách lãi suất cực thấp của Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda hay không.

Phát biểu trên chương trình TV Tokyo, Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ xem xem việc thay thế Thống đốc đương nhiệm Kuroda dựa theo tình hình kinh tế vào tháng 4, nhưng khi bị thúc ép, ông cho rằng điều này có thể sẽ xảy ra vào tháng 2".

Thống đốc Kuroda sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 8/4. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã "mắc kẹt" với các chính sách kích thích tăng giá và tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát leo lên mức cao nhất trong 41 năm qua và cao gấp đôi mục tiêu mà BOJ đề ra. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương lớn khác lại liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Nhiệm kỳ của hai Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc vào ngày 19/3 tới. Ba ứng viên được đề cử làm Thống đốc và Phó thống đốc đều phải được phê chuẩn bởi cả Hạ viện và Thượng viện.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm 18/1 vẫn kiên định với chính sách siêu nới lỏng, bất luận các nhà đầu tư gần đây đã tìm cách nới trần lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của nước này. Ngay cả khi Thống đốc Kuroda tỏ ra lạc quan về vấn đề tăng lương, giới phân tích vẫn dự đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc thử nghiệm chính sách siêu nới lỏng trong năm nay.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã có quyết định gây sốc đối với thị trường tài chính toàn cầu sau khi tăng gấp đôi trần lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 0,5%, từ mức 0,25%. Thời điểm đó, trái phiếu chính phủ Nhật Bản sụt giảm, còn tỷ lệ hoán đổi đối với khoản nợ chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng lên 0,74% do các nhà đầu tư lo ngại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo để chấm dứt chính sách tiền tệ ôn hòa.

Bà Sayuri Shirai, cựu thành viên Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, người được coi là ứng viên cho chức Phó thống đốc, cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên điều chỉnh hoạt động mua trái phiếu chính phủ của mình trở nên linh hoạt hơn nhưng vẫn đảm bảo lợi suất thấp.

Hiện có nhiều suy đoán rằng sẽ có những thay đổi trong thỏa thuận chính sách giữa Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và chính phủ nước này, theo đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cam kết đạt được mục tiêu lạm phát 2% càng sớm càng tốt, theo hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida cho rằng còn quá sớm để nói về việc liệu có cần thay đổi thỏa thuận hay không, nhưng ông cho biết sẽ không có thay đổi nào đối với "lập trường cơ bản" rằng chính phủ của ông và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cùng hợp tác "để đạt được tăng trưởng kinh tế liên quan đến tăng lương cơ cấu và mục tiêu bình ổn giá cả một cách ổn định và bền vững".

Nhật Bản: Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 0,5%, cao nhất trong 8 năm qua
Lãi suất Nhật Bản sẽ trả cho các trái chủ của trái phiếu chính phủ (JGB) kỳ hạn 10 năm sẽ tăng từ 0,2% lên 0,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2014
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư