Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Thủ tướng Nhật Bản: Mỹ cần tiếp tục vai trò dẫn dắt thế giới
Đông Phong - 12/04/2024 12:59
 
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi Mỹ tiếp tục vai trò dẫn dắt thế giới trong bối cảnh Washington đối mặt với các mối đe dọa đến nền dân chủ và trật tự kinh tế.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vỗ tay khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp chung của Quốc hội ở Washington, Mỹ vào ngày 11/4/2024. Ảnh: Reuters
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vỗ tay khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp chung của Quốc hội ở Washington, Mỹ vào ngày 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 11/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng thế giới đang ở thời điểm then chốt để xác định giai đoạn tiếp theo của lịch sử.

"Thế giới cần Mỹ tiếp tục đóng vai trò then chốt đó trong các vấn đề của các nước", Thủ tướng Kishida nói.

Ông Kishida nói thêm: "Trật tự quốc tế mà Mỹ nỗ lực xây dựng qua nhiều thế hệ đang phải đối mặt với những thách thức mới, những thách thức từ những bên có những giá trị và nguyên tắc rất khác với chúng ta"

Bài phát biểu của Thủ tướng Kishida diễn ra một ngày sau khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Trong đó, hai bên đã vạch ra các kế hoạch và dự án hợp tác quân sự mới nhằm củng cố liên minh Mỹ - Nhật.

Thủ tướng Kishida nói trước Quốc hội Mỹ rằng Nhật Bản và Mỹ cần phải nỗ lực để duy trì hòa bình và pháp quyền trong bối cảnh Trung Quốc, Triều Tiên và Nga tìm cách đảo ngược trật tự thế giới, theo đài CNBC.

"Lập trường đối ngoại và các hành động quân sự hiện nay của Trung Quốc đặt ra thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có, không chỉ đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản mà còn đối với hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế nói chung", Thủ tướng Kishida nhận định.

Ông Kishida cho rằng chiến sự đang diễn ra ở Ukraine và những cảnh báo từ Tổng thống Nga Vladimir Putin về chiến tranh hạt nhân chứng tỏ tầm quan trọng của hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ không đứng ngoài cuộc và yêu cầu Mỹ tự mình bảo vệ trật tự quốc tế.

Ông Kishida cho rằng: "Không nên kỳ vọng Mỹ sẽ làm tất cả mọi việc mà không cần sự trợ giúp và tự mình làm". "Người dân Nhật Bản sát cánh cùng các bạn để đảm bảo sự tồn tại của tự do. ... Không chỉ cho người dân của chúng tôi, mà cho tất cả mọi người".

Sau bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ cùng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Ngoại trưởng Antony Blinken dự tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao.

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ -Nhật - Philippines đầu tiên tại Nhà Trắng, cùng với Tổng thống Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Ông Kishida là nhà lãnh đạo Nhật Bản thứ hai phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị ám sát vào năm 2022 sau khi rời nhiệm sở, đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ vào năm 2015.

Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nhật hướng trọng tâm vào Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 16/4 chủ trì đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng trong bối cảnh Washington muốn tái tập trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư