Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2021, 04:16:27
Mỹ - Nhật cam kết đầu tư 4,5 tỷ USD cho cuộc đua số
Lê Quân - 17/04/2021 20:17
 
Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, hệ gen học và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa phải) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đồng chủ trì buổi họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 16/4. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đồng chủ trì buổi họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 16/4. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định điều này tại buổi họp báo chung hôm 16/4 sau cuộc gặp cấp cao cùng ngày với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng.

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo nêu rõ, Mỹ cam kết đầu tư 2,5 tỷ USD còn Nhật Bản chi 2 tỷ USD để tăng cường khả năng cạnh tranh số, trong đó bao gồm cả mạng 5G và sau 5G.

"Nhật Bản và Mỹ đều đang đầu tư sâu vào đổi mới sáng tạo và hướng tới tương lai", Tổng thống Biden nhấn mạnh. "Chúng tôi chắc chắn sẽ đầu tư và bảo vệ các công nghệ sẽ duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh của chúng tôi", ông Biden nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) cho biết Trung Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm túc về "sự thông đồng" giữa Nhật Bản và Mỹ, và hai quốc gia này nên xem xét một cách nghiêm túc mối quan ngại của Trung Quốc.

Phát biểu trước một tổ chức nghiên cứu chính sách (think tank) tại Washington sau đó, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ nêu những gì cần thiết với Trung Quốc và lên tiếng về nhân quyền; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng với Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản khẳng định hai bên "có chung những quan ngại nghiêm trọng" về tình hình nhân quyền ở Hong Kong và khu vực Tân Cương của Trung Quốc - nơi mà Washington cho rằng Bắc Kinh đang tiến hành một cuộc diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Trong khi đó, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc lạm dụng.

Nhật Bản được cho chưa có hành động mạnh mẽ trước các cáo buộc vi phạm nhân quyền vì lo ngại phản ứng dữ dội có thể gây tổn hại đến các công ty Nhật Bản đang kinh doanh tại Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Tổng thống Joe Biden dường như quyết tâm đưa quan hệ Mỹ - Nhật trở lại đúng hướng cùng Thủ tướng Suga. Trong 4 năm qua, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đã có lần Washington trừng phạt các đồng minh ở châu Á và ở những khu vực khác vì ông Trump cho rằng chi tiêu quốc phòng và viện trợ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở các khu vực này không hiệu quả và đặt câu hỏi về giá trị của các liên minh quân sự.

Theo Reuters, cuộc gặp lần này với Thủ tướng Suga và một hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc đang lên kế hoạch vào tháng 5 tới, Tổng thống Biden hy vọng sẽ thúc đẩy các nỗ lực chung với Australia, Ấn Độ, và Nhật Bản trong "Bộ tứ kim cương", cũng như với Hàn Quốc để đối phó Trung Quốc và Triều Tiên.

Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nhật hướng trọng tâm vào Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 16/4 chủ trì đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng trong bối cảnh Washington muốn tái tập trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư