Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 12:56:48
Thừa Thiên Huế: Chủ động, không lơ là trong phòng chống dịch COVID-19
Ngọc Tân - 21/06/2021 18:02
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương rà soát và có đánh giá cụ thể để kịp thời đề xuất khen thưởng, động viên cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19

Sáng nay (21/6), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành trên cả nước và các địa phương lân cận tiếp tục gia tăng. Do vậy, các địa phương, các lực lượng không được một phút giây nào lơi lỏng trong phòng chống dịch, có chính sách, chiến lược hợp lý cho cuộc chiến còn lâu dài.

Khẳng định công tác phòng chống dịch càng dài thì càng khó khăn, vất vả cho các lực lượng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận và cảm ơn các lực lượng trong thời gian qua đã tích cực, làm việc hết mình để phòng chống dịch, yêu cầu các địa phương rà soát và có đánh giá cụ thể để kịp thời đề xuất khen thưởng, động viên cho các lực lượng. Đồng thời có phương án để duy trì sức chiến đấu của các lực lượng. 

Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế
Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các địa phương phải chủ động được các biện pháp giám sát, phát hiện nhanh, khoanh vùng sớm nhất để kịp thời dập dịch. Nếu phát hiện chậm, xử lý chậm thì sẽ dẫn đến lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là rất cao.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách để nâng cao năng lực tổ giám sát cộng đồng, xem đây là hệ thống phòng chống dịch quan trọng không chỉ trong phòng chống dịch COVID-19 mà trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh khác. Phải đảm bảo cho hệ thống này nắm được thông tin liên tục vì đây là lực lượng giám sát tốt nhất việc cách ly tại nhà và người về địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức phải đi đầu và gương mẫu trong công tác phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị không tổ chức các chuyến đi công tác đến các vùng có dịch và hạn chế đi công tác ngoại tỉnh; trường hợp đặc biệt cần thiết, phải được thủ trưởng cơ quan, đơn vị cho phép và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo COVID-19) tỉnh về việc đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát công dân từ vùng dịch đến địa bàn, đảm bảo tất cả công dân ngoài địa bàn vào phải được theo dõi, kiểm soát y tế theo quy định; hướng dẫn, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận hàng hóa từ các vùng dịch vào địa phương đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định (bảo đảm phải có khu cách ly cục bộ, có xét nghiệm và có camera giám sát); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuyệt đối không để xảy ra sơ suất trong việc quản lý tài xế và phụ xe khi giao nhận hàng hóa tại địa phương; tổ chức quản lý, giám sát công tác cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú bảo đảm theo quy định. 

“Phương châm xuyên suốt của tỉnh là luôn luôn lấy phòng là chính, nếu để dịch bệnh xảy ra là vô cùng phức tạp. Vì vậy mọi lượng phải cố gắng làm sao không để dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân, duy trì phát triển kinh tế xã hội”, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu rà soát, thống kê danh sách và nơi ở/lưu trú của tất cả công dân (kể cả công dân tại địa phương) đã đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 15/6/2021; Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày đối với tất cả công dân đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng. Đối với công dân đến/ở/từ các quận/huyện của thành phố Đà Nẵng có điểm dịch đã được Bộ Y tế công bố, tiến hành cách ly y tế tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thừa Thiên Huế, đến nay, Thừa Thiên Huế đã tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với mũi tiêm thứ nhất với số lượng 32.877 người, trong đó bao gồm các đối tượng ưu tiên như người làm việc trong cơ sở y tế, phóng viên, lực lượng quân đội – công an, người tham gia các chốt truy vết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp…

Thừa Thiên Huế: Kiểm soát, giám sát chặt công tác chống dịch COVID-19 từ cơ sở
Các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên Huế có bãi biển xây dựng phương án giám sát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch để mở cửa hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư