Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp, hợp tác xã giữa Việt Nam và Ireland
Thanh Huyền - 26/06/2024 11:21
 
Ireland sẽ hỗ trợ phát triển bền vững và củng cố khu vực hợp tác xã, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển bền vững khu vực hợp tác xã ở Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Hàng hải Ireland Martin Heydon ký kết và trao Biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: MPI)

Trong khuôn khổ chuyến thăm thuộc chương trình hợp tác nông nghiệp và thực phẩm Ireland - Việt Nam ( IVAP) do Đại sứ quán Ireland tài trợ và Cơ quan Hệ thống thực phẩm bền vững Ailen (SFSI) từ ngày 17/6/2024 đến ngày 22/6/2024 tại thành phố Dublin, Ireland, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Hàng hải Ireland Martin Heydon đã ký kết thoả thuận Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và hàng hải Ireland về hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp.

Biên bản ghi nhớ là hoạt động cụ thể hoá các nhiệm vụ được giao tại  Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/7/2023 của Chính phủ về phát triển hợp tác xã nông nghiệp và Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành TW tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc hợp tác thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển khu vực hợp tác xã, cũng như thúc đẩy thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực nói trên, nhằm tăng cường củng cố quan hệ song phương giữa hai nước.

Đoàn công tác làm việc với các cơ quan Ireland. (Ảnh: MPI)

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung đã cám ơn Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và hàng hải Ireland, Đại sứ quán Ireland, Cơ quan Hệ thống thực phẩm bền vững Ireland đã xây dựng và hỗ trợ Việt Nam trong thời gian vừa qua đồng thời  khẳng định sự hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và hàng hải Ireland trong giai đoạn hiện nay là cần thiết nhằm nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tập thể, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, hướng đến phát triển nông nghiệp, thực phẩm hiệu quả cao, tập trung tối đa hoá về mặt giá trị thay vì sản lượng.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Ireland sẽ hỗ trợ phát triển bền vững và củng cố khu vực hợp tác xã ở Việt Nam, bao gồm chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã, xây dựng mạng lưới hợp tác xã phát triển hiệu quả và nâng cao nhận thức, năng lực cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác, hợp tác xã và các hợp tác xã. Đồng thời, thúc đẩy và tạo điều kiện tiếp cận thị trường, tiếp cận tài chính, phát triển chuỗi nông sản thực phẩm có giá trị gia tăng cao, góp phần phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Ireland cũng sẽ hỗ trợ xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển bền vững khu vực hợp tác xã ở Việt Nam, cùng nhiều hoạt động, nội dung hợp tác khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, phái đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng làm việc với một số cơ quan tại Ireland. (Ảnh: MPI)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng làm việc với một số cơ quan tại Ireland như Cơ quan Xúc tiến Thương mại Bord Bia, Tổ chức Hiệp hội các hợp tác xã Ireland ICOS, một số các trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp, thực phẩm  để tìm hiểu thêm cách thức hoạt động các hợp tác xã và các nghiên cứu phát triển ngành lương thực thực phẩm bền vững tại Ireland.

Hà Nội thành lập mới nhiều hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác
UBND Thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư