Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Thực tập sinh ngành điều dưỡng ở Nhật Bản nhận mức lương khoảng 36 triệu đồng/tháng
Hưng Anh - 12/06/2024 17:12
 
Với các thực tập sinh Việt Nam ngành điều dưỡng sang Nhật Bản nhận mức lương khoảng 36 triệu đồng/ tháng, ngoài ra còn phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ và được hưởng phúc lợi xã hội, tham gia các loại hình bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Đó là một trong số nội dung của lễ ký kết diễn ra ngày hôm nay 12/6 giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc cung ứng thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nguyễn Bá Hoan.

Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ký kết với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc cung ứng thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản

Theo Hợp đồng cung ứng được hai bên ký kết, đối tượng tuyển chọn là người lao động đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng; người lao động tốt nghiệp phổ thông trung học, đối với đối tượng này, người lao động sẽ được đào tạo ngành điều dưỡng trong vòng 01 năm (có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học). Sau khi được tuyển chọn người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật từ 8 -11 tháng để đạt trình độ N4.

Người lao động tham gia chương trình sẽ được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka được đài thọ các chi phí: Toàn bộ chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam (từ 8 - 11 tháng để đạt trình độ tiếng Nhật N4), lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật (01 lần), lệ phí xin thị thực, chi phí khám sức khỏe (02 lần), vé máy bay (xuất cảnh và về nước khi hoàn thành hợp đồng).

Người lao động khi sang thực tập tại Nhật Bản được bố trí thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội hoặc các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka; được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại; Được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí (khoảng 36 triệu đồng) chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ và được hưởng phúc lợi xã hội, tham gia các loại hình bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Như vậy, người lao động chỉ phải chi trả chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo, chi phí đào tạo nghề (đối với đối tượng chưa được đào tạo chuyên môn ngành điều dưỡng).

Người lao động khi sang thực tập tại Nhật Bản được bố trí thực tập tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Hiệp hội hoặc các bệnh viện là đối tác của Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka

Trước đó, từ năm 2019, Trung tâm Lao động ngoài nước đã ký thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc tuyển chọn, phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong ngành hộ lý. Người lao động sang thực tập tại Nhật Bản theo thỏa thuận này sau khi nhập cảnh được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng làm việc, được Hiệp hội và các đơn vị tiếp nhận quan tâm, chăm lo đời sống sinh hoạt, đảm bảo đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy định của pháp luật. Hiệp hội y tế Osaka đánh giá cao về chuyên môn, ý thức tuân thủ kỷ luật và khả năng thích nghi của người lao động Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan chứng kiến Giám đốc TT lao động ngoài nước Đăng Huy Hoàng và ông Takeshima Tenmi kí thoả thuận cung ứng thực tập sinh ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.

Việc ký kết Hợp đồng cung ứng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh trong ngành hộ lý theo hình thức phi lợi nhuận mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động, đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Tin mới y tế ngày 12/5: Hiệu quả kinh tế của chăm sóc điều dưỡng
Thông điệp của Ngày Quốc tế điều dưỡng năm nay là "Điều dưỡng của chúng ta, tương lai của chúng ta. Hiệu quả kinh tế của chăm sóc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư