
-
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng
-
Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27%
-
TP. Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt thuộc 3 Ban Quản lý dự án mới
-
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025: Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác của BRICS
-
Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025 -
Quảng Trị nỗ lực đảm bảo vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp được thông suốt
Tiếp tục phiên họp thứ 44, chiều 27/4 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc thực hiện Nghị quyết số 468 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và kiến nghị sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 còn lại đã chuyển nguồn sang giai đoạn 2016-2020 để thực hiện hạng mục bổ sung của một số dự án.
![]() |
Toàn cảnh phiên họp chiều 27/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội |
Theo tờ trình của Chính phủ được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày thì tổng số vốn điều chỉnh thực tế là 4.914,894 tỷ đồng, tăng so với số liệu tại Nghị quyết 468 là 1.843,334 tỷ đồng. Trong đó, thực tế điều chỉnh tăng thêm của các dự án so với phụ lục Nghị quyết 468 là 2.023,362 tỷ đồng. Một số dự án có số thực tế điều chỉnh thấp hơn so với Nghị quyết 468, dẫn đến tổng số tiền không thực hiện điều chỉnh được theo phụ lục Nghị quyết 468 của các dự án này là 180,027 tỷ đồng.
Nguyên nhân số liệu tăng, giảm nêu trên là do trước đây các bộ, địa phương báo cáo chưa chính xác, chưa rà soát, đối chiếu kỹ số liệu với Bộ Tài chính và Kho bạc nhà nước liên quan.
Căn cứ số liệu tổng hợp nêu trên, Chính phủ kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh giảm 4.914,895 tỷ đồng đối với các dự án chưa giải ngân hoặc không có nhu cầu sử dụng theo số liệu quyết toán ngân sách nhà nước được Chính phủ báo cáo Quốc hội hàng năm.
Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Uỷ ban Tài chính - ngân sách, nhất trí với đề nghị của Chính phủ.
Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí điều chỉnh Điều 1 Nghị quyết số 468/NQ-UBTVQH14 theo hướng như Chính phủ đã trình.
Thường vụ Quốc hội cũng giao Chính phủ tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm số vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 – 2015 và 2014 – 2016 theo đúng tinh thần của Điều 68 Luật Đầu tư công, tức là cứ sau 1 năm không giải ngân được thì sẽ hủy bỏ.
Bên cạnh nội dung nêu trên, Chính phủ còn đề nghị xem xét, cho ý kiến về việc tỉnh Bắc Ninh dự kiến sử dụng 250 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 để thực hiện Dự án Cải tạo nâng cấp Sông Ngũ Huyện Khê, hệ thống thủy nông Bắc Đuống, tỉnh Bắc Ninh.
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị không sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 và 2014-2016 để thực hiện các dự án này. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với cơ quan thẩm tra.
-
Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025 -
Quảng Trị nỗ lực đảm bảo vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp được thông suốt -
TP. Hải Phòng tăng trưởng đạt 11,2% trong 6 tháng đầu năm 2025 -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào -
Bắc Ninh ngàn năm văn hiến - Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới -
Đổi tên 2 trường đại học tại TP. Hà Nội -
Quảng Ngãi kiện toàn các nhân sự chủ chốt cấp tỉnh
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower