Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 08:11:22
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đường mía Thái Lan lẩn tránh thuế
Thế Hoàng - 01/09/2021 09:22
 
Đã có dấu hiệu về hiện tượng sản phẩm đường mía của Thái Lan bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lẩn tránh qua một số quốc gia ASEAN vào Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
6 doanh nghiệp Việt Nam đã đệ đơn
Hiệp hội Mía đường Việt Nam và 6 doanh nghiệp đã đệ đơn yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG, CTC với đường mía Thái Lan.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, Bộ này đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại  đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và đại diện cho 6 công ty sản xuất đường mía trong nước.

Theo cáo buộc tại Hồ sơ yêu cầu, đã có dấu hiệu về hiện tượng các sản phẩm đường mía của Thái Lan bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lẩn tránh qua một số các quốc gia ASEAN khác, bao gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT ngày 15 tháng 6 năm 2021 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và  chống trợ cấp  chính thức đối với một số sản phẩm đường mía với mức thuế chống bán phá giá là 42,99% và mức thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Kể từ khi Việt Nam áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, đã có dấu hiệu về hành vi lẩn tránh thuế thông qua một số nước ASEAN.

Theo đó, kim ngạch nhập khẩu đường từ các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) tăng mạnh. Cục Phòng vệ Thương mại và các đơn vị liên quan đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi tình hình nhập khẩu và tích cực tham vấn, hỗ trợ Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng như ngành sản xuất đường mía trong nước trong việc thu thập thông tin, số liệu, xây dựng hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm đường mía nhằm đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật phòng vệ thương mại của Việt Nam.

Các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại thường có tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều nội dung, quy định pháp luật và cam kết quốc tế. Các nước cũng có quy định khác nhau về vấn đề này. Trong một số trường hợp, mặc dù hàng hoá đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất xứ nhưng vẫn có thể bị coi là lẩn tránh.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 81 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại (Nghị định 10/2018/NĐ-CP), Bộ Công Thương đã xác nhận Hồ sơ yêu cầu đầy đủ và hợp lệ.

Theo quy định tại Nghị định 10/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thẩm định chi tiết hồ sơ yêu cầu để xem xét khởi xướng điều tra nhằm kịp thời có những biện pháp xử lý, ngăn chặn hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo hiệu quả tổng thể của biện pháp cũng như lợi ích của ngành sản xuất đường mía và người nông dân trồng mía.

Đường nhập khẩu, nhập lậu vẫn "siết cổ" doanh nghiệp nội
Lượng đường nhập khẩu giá thấp vẫn gần 800.000 tấn trong nửa đầu năm 2021, tiếp tục làm khó ngành mía đường trong nước.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư