-
Gia Lai thu hút 31 dự án đầu tư, vốn hơn 46.000 tỷ đồng trong tháng 1/2026 -
Phải đầy đủ nguồn hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa dịp Tết -
Hoàn thiện mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước -
Thủ tướng dự tổng duyệt khai mạc Hội chợ mùa Xuân 2026 -
Giao việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp tư nhân -
Phát huy tinh thần "4 không" trong đầu tư, xây dựng các dự án đường sắt trọng điểm
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong những ngày cuối tháng 5/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở nhiều khu vực của cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc lại tăng cao kỷ lục.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28/5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5/2024 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ hWh.
![]() |
| Lần đầu tiên tiêu thụ điện cả nước vượt 1 tỷ kWh/ngày |
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc vượt 1 tỷ kWh/ngày. Trước đó, EVN cũng dự báo, mốc tiêu thụ 1 tỷ kWh/ngày của cả nước sẽ đạt trong tháng 6/2024.
Vào năm 2023, tiêu thụ điện cao nhất của cả nước đã đạt 940 triệu kWh/ngày.
Cũng trong ngày 28/5, công suất lớn nhất trong ngày đã đạt mốc 45.450,8 MW vào lúc 14h.
Cơ cấu sản lượng huy động nguồn điện của ngày 28/5 vẫn ghi nhận nhiệt điện than đóng vai trò chính với 548,8 triệu kWh; thủy điện đóng góp 228,2 triệu kWh; tuabin khí (Gas + Dầu DO) là 90,4 triệu kWh;
điện gió đóng góp 36,5 triệu kWh; điện mặt trời đóng góp 62,4 triệu kWh; nhập khẩu điện được 19,7 triệu kWh và các loại khác như điện sinh khối, diesel nam đóng góp 3 triệu kWh…
Hệ thống cũng ghi nhận chưa phải phát nhiệt điện chạy dầu.
Đối với khu vực miền Bắc, trong những ngày gần đây mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức nhưng vẫn chưa phải đợt nóng đỉnh điểm. Tiêu thụ điện miền Bắc những ngày qua cũng đã tăng cao cả về công suất và sản lượng nhưng đều chưa vượt qua đỉnh cũ. Do vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc vẫn còn tiếp tục tăng lên, gia tăng áp lực về cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm có thể diễn ra thời gian tới.
Tại TP. Hà Nội, hôm qua – 28/5 cũng đạt sản lượng tiêu thụ điện là 98,77 triệu kWh. Trước đó mức tiêu thụ điện cao nhất trong năm 2024 tại Hà Nội đạt 87,95 triệu kWh diễn ra vào ngày 26/4 - thuộc cao điểm nắng nóng của tháng 4/2024.
Tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc quản lý, sản lượng điện tiêu thụ ngày 28/5 đạt mức 340.811 triệu kWh. Điểm rất đáng chú ý là cao điểm tiêu thụ điện của 27 tỉnh/thành miền Bắc trong ngày 28/5 lên tới 16.033 MW diễn ra vào lúc 22h.
Tại phía Nam, do mùa mưa đã tới nên sản lượng điện tiêu thụ đã giảm tương đối so với cao điểm khô hạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5.
Đơn cử tại TP.HCM, sản lượng điện ngày 28/5 là 95,86 triệu kWh, thấp hơn so với kỷ lục tiêu thụ điện đã đạt được vào ngày 3/5 là 104,5 triệu kwh.
Các mức tăng trưởng cao về nhu cầu tiêu thụ điện hiện nay cũng là thách thức trong vận hành hệ thống nhằmm đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định và an toàn.
-
Phát huy tinh thần "4 không" trong đầu tư, xây dựng các dự án đường sắt trọng điểm -
Hải quan hỏa tốc kiến nghị tháo gỡ vướng kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu -
Mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2026 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương -
700 doanh nghiệp sẽ tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai vào cuối tháng 3 -
Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2026 -
ASEAN - Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán COC, nhấn mạnh duy trì hòa bình ở Biển Đông -
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
-
1
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu -
2
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
3
Hà Nội dự kiến lập 5 khu đô thị mới; TP.HCM trước áp lực hoàn thành gần 200.000 căn nhà ở xã hội -
4
Tư vấn châu Âu hỗ trợ quản lý Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực -
NCB bứt tốc năm 2025: Tăng vốn sớm, hoàn thành vượt mọi kế hoạch kinh doanh -
Năm 2025, doanh thu thuần của Điện Gia Lai (GEC) đạt gần 3.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng siết chặt quản lý giao dịch bất động sản: Pháp lý minh bạch trở thành tiêu chí hàng đầu -
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

