-
Việt Nam theo sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông -
Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, thúc đẩy hợp tác nghề cá với EU -
Hưng Yên: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra tình hình triển khai một số dự án giao thông -
Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, làm rõ thông tin về di dời dân cư nội đô -
Quý II/2026 sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam -
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong những ngày cuối tháng 5/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở nhiều khu vực của cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc lại tăng cao kỷ lục.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28/5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5/2024 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ hWh.
![]() |
| Lần đầu tiên tiêu thụ điện cả nước vượt 1 tỷ kWh/ngày |
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc vượt 1 tỷ kWh/ngày. Trước đó, EVN cũng dự báo, mốc tiêu thụ 1 tỷ kWh/ngày của cả nước sẽ đạt trong tháng 6/2024.
Vào năm 2023, tiêu thụ điện cao nhất của cả nước đã đạt 940 triệu kWh/ngày.
Cũng trong ngày 28/5, công suất lớn nhất trong ngày đã đạt mốc 45.450,8 MW vào lúc 14h.
Cơ cấu sản lượng huy động nguồn điện của ngày 28/5 vẫn ghi nhận nhiệt điện than đóng vai trò chính với 548,8 triệu kWh; thủy điện đóng góp 228,2 triệu kWh; tuabin khí (Gas + Dầu DO) là 90,4 triệu kWh;
điện gió đóng góp 36,5 triệu kWh; điện mặt trời đóng góp 62,4 triệu kWh; nhập khẩu điện được 19,7 triệu kWh và các loại khác như điện sinh khối, diesel nam đóng góp 3 triệu kWh…
Hệ thống cũng ghi nhận chưa phải phát nhiệt điện chạy dầu.
Đối với khu vực miền Bắc, trong những ngày gần đây mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức nhưng vẫn chưa phải đợt nóng đỉnh điểm. Tiêu thụ điện miền Bắc những ngày qua cũng đã tăng cao cả về công suất và sản lượng nhưng đều chưa vượt qua đỉnh cũ. Do vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc vẫn còn tiếp tục tăng lên, gia tăng áp lực về cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm có thể diễn ra thời gian tới.
Tại TP. Hà Nội, hôm qua – 28/5 cũng đạt sản lượng tiêu thụ điện là 98,77 triệu kWh. Trước đó mức tiêu thụ điện cao nhất trong năm 2024 tại Hà Nội đạt 87,95 triệu kWh diễn ra vào ngày 26/4 - thuộc cao điểm nắng nóng của tháng 4/2024.
Tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc quản lý, sản lượng điện tiêu thụ ngày 28/5 đạt mức 340.811 triệu kWh. Điểm rất đáng chú ý là cao điểm tiêu thụ điện của 27 tỉnh/thành miền Bắc trong ngày 28/5 lên tới 16.033 MW diễn ra vào lúc 22h.
Tại phía Nam, do mùa mưa đã tới nên sản lượng điện tiêu thụ đã giảm tương đối so với cao điểm khô hạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5.
Đơn cử tại TP.HCM, sản lượng điện ngày 28/5 là 95,86 triệu kWh, thấp hơn so với kỷ lục tiêu thụ điện đã đạt được vào ngày 3/5 là 104,5 triệu kwh.
Các mức tăng trưởng cao về nhu cầu tiêu thụ điện hiện nay cũng là thách thức trong vận hành hệ thống nhằmm đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định và an toàn.
-
Hưng Yên: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra tình hình triển khai một số dự án giao thông -
Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, làm rõ thông tin về di dời dân cư nội đô -
Quý II/2026 sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam -
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII
-
Chuẩn bị thật kỹ từng nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hà Nội ban hành quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp -
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hưng Yên thống nhất báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp -
Quảng Trị tăng trưởng GRDP quý I/2026 ước đạt 7,75% -
Huế: Linh hoạt kịch bản điều hành, tăng trưởng kinh tế năm 2026
-
1
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngày 12/4 -
2
Xuất khẩu nửa đầu tháng 3 đạt 20,3 tỷ USD, 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD -
3
TP.HCM xem xét đầu tư tuyến metro số 4 theo hình thức PPP loại hợp đồng BT -
4
TP.HCM yêu cầu hoàn tất trình, phê duyệt quy hoạch tổng thể trước ngày 30/11
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án

