Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 06:24:32
TikTok đối mặt với khoản tiền phạt 29 triệu USD ở Anh
Đông Phong - 28/09/2022 10:48
 
TikTok có thể phải đối mặt án phạt 27 triệu GBP (tương đương 29 triệu USD) ở Vương quốc Anh sau khi giới chức nước này phát hiện những sai phạm của TikTok trong xử lý dữ liệu trẻ em.
Năm 2021, Năm ngoái, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan đã xử phạt TikTok 750.000 EUR (tương đương 723.371 USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và không cung cấp thông tin bằng tiếng Hà Lan. Ảnh: AFP
Năm 2021, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan đã xử phạt TikTok 750.000 EUR do vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và không cung cấp thông tin bằng tiếng Hà Lan. Ảnh: AFP

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh (ICO) đã gửi một "thông báo" đến TikTok, trong đó đưa ra "nhận định ban đầu rằng TikTok đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2020".

Thông báo được đưa ra sau một cuộc điều tra từ năm 2019 đối với nền tảng video ngắn của Trung Quốc.

Theo Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh, TikTok có thể đã xử lý dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ, không cung cấp thông tin cho người dùng theo cách dễ hiểu và xử lý "dữ liệu theo danh mục đặc biệt", chẳng hạn như thông tin về chủng tộc hoặc dân tộc của người đó, mà không có căn cứ pháp lý.

"Tất cả chúng ta đều muốn trẻ em có thể học hỏi và trải nghiệm thế giới kỹ thuật số, nhưng với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu thích hợp", Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh, ông John Edwards, nêu trong một tuyên bố ngày 26/9.

"Các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số có nghĩa vụ pháp lý phải áp dụng các biện pháp bảo vệ đó, nhưng nhận định trước mắt của chúng tôi là TikTok không đáp ứng yêu cầu đó", ông Edwards cho biết.

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh lưu ý rằng những phát hiện của cơ quan này là "tạm thời" và "không nên đưa ra kết luận nào trong giai đoạn này rằng trên thực tế, có bất kỳ hành vi vi phạm luật bảo vệ dữ liệu nào hoặc cuối cùng sẽ bị áp dụng hình phạt tài chính".

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh có thể tuyên phạt với khoản tiền tối đa lên tới 4% doanh thu toàn cầu hàng năm của TikTok, dựa theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu - hệ thống quy định vẫn được áp dụng tại Vương quốc Anh.

TikTok có 30 ngày để phản hồi về thông báo của Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh. Nếu các lãnh đạo của TikTok đưa ra một dẫn chứng đủ thuyết phục để bảo vệ việc xử lý dữ liệu của trẻ em, thì Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh có thể giảm mức phạt hoặc hạn chế áp dụng hình phạt đối với nền tảng video của Trung Quốc.

Trao đổi với đài CNBC, người phát ngôn của TikTok cho biết công ty này không chấp thuận khoản tiền phạt tạm thời của Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh và sẽ đưa ra phản hồi chính thức.

"Mặc dù chúng tôi tôn trọng vai trò của ICO trong việc bảo vệ quyền riêng tư ở Vương quốc Anh, nhưng chúng tôi không đồng tình với các quan điểm ban đầu của cơ quan này và dự định sẽ hồi chính thức đến ICO", người phát ngôn của TikTok cho biết.

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh cho biết họ đang xem xét tổng thể việc xử lý dữ liệu trẻ em của 50 nền tảng trực tuyến khác nhau và đã có 6 cuộc điều tra đối với các công ty mà cơ quan này nhận định ban đầu là chưa thực hiện đủ trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cho trẻ em.

TikTok đã trở nên rất phổ biến với giới trẻ toàn cầu. Nền tảng này cho đăng tải các loại video, từ khiêu vũ đến clip về chiến sự ở Ukraine. TikTok thuộc sở hữu của "gã khổng lồ" công nghệ internet ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng mỗi tháng.

Năm ngoái, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan đã xử phạt TikTok 750.000 EUR (tương đương 723.371 USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và không cung cấp thông tin bằng tiếng Hà Lan. TikTok đang kháng cáo khoản tiền phạt này.

Vài năm qua, TikTok đã vào rơi "tầm ngắm" của giới chức các nước, nhất là các nước phương Tây. Đặc biệt, trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầy sóng gió của mình, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ép buộc TikTok thoái vốn khỏi mảng kinh doanh ở thị trường Mỹ.

TikTok lỗ tăng vùn vụt, dù "ăn nên làm ra" ở châu Âu
Doanh thu của TikTok tại Europe tăng trưởng 545% lên 170,8 triệu USD trong năm 2020, nhưng khoản lỗ của công ty này vẫn tăng ùn ùn lên 644,3 triệu USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư