Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Tin mới y tế ngày 24/11: Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chuyên ngành da liễu
D.Ngân - 24/11/2023 09:31
 
Bệnh viện Da liễu Trung ương tăng cường hợp tác y tế giữa ngành Da liễu Việt Nam với Trung tâm Da liễu Quốc gia CHDCND Lào và Khoa Khoa học Y tế, Đại học Fukui (Nhật Bản).

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chuyên ngành da liễu

Theo chủ trương hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Lào, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Hội Da liễu Việt Nam và Trung tâm Da liễu Quốc gia CHDCND Lào đã ký Bản ghi nhớ hợp tác y tế song phương tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hai cơ quan ký kết hợp tác.

Nội dung bản ghi nhớ tập trung thúc đẩy hợp tác học thuật và trao đổi học thuật giữa hai bên trong các hoạt động: Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu và đào tạo sau đại học, trao đổi thông tin, tài liệu trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, trao đổi nhân viên y tế.

Việc ký kết Bản ghi nhớ lần này giúp thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế với Lào, tạo điều kiện cho các bên trao đổi hợp tác, tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp trong lĩnh vực y tế giữa ngành Da liễu Việt Nam và Lào.

Tại sự kiện, PGS-TS.Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương và GS. Fujieda Shigeharu, Trưởng khoa Khoa học Y tế, Đại học Fukui, Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Da liễu Trung và khoa Khoa học Y tế, Đại học Fukui, Nhật Bản.

Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, có rất nhiều hợp tác y tế đã và đang được triển khai trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực như hỗ trợ, xây dựng, chính sách trao đổi chuyên gia, đào tạo nâng cao năng lực nhân viên y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế...

Các hợp tác này được thông qua các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, giữa hai bộ và các đơn vị y tế của hai nước.

Hai bên đã thống nhất trao đổi hợp tác trao đổi học thuật, nghiên cứu và thống nhất các vấn đề về trao đổi, gặp gỡ giữa các nhà nghiên cứu, các sinh viên, thúc đẩy hợp tác lẫn nhau giữa các nhà nghiên cứu của cả hai tổ chức như: nghiên cứu chung trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trao đổi tài liệu học thuật, ấn phẩm và thông tin chuyên ngành.

Phối hợp thông tin liên quan về sự gia tăng trường hợp mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc

Cục Y tế dự phòng (Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Việt Nam) đã liên hệ, trao đổi trực tiếp với đại diện WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên quan về sự gia tăng trường hợp mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc.

Về thông tin liên quan đến sự gia tăng số trường hợp mắc các bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc, đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Việt Nam) cho biết, cơ quan này đã liên hệ, trao đổi trực tiếp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam  và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 23/11, Cục Y tế dự phòng cũng đã có thư gửi đại điện WHO và Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin chính thức liên quan đến việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc. 

Cục Y tế dự phòng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, các khuyến cáo phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Vừa qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo về sự gia tăng số trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc và nhận định nguyên nhân là do việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế liên quan đến Covid-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp như cúm, mycoplasma pneumoniae (vi khuẩn gây viêm phổi phổ biến ở trẻ em), virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus SARS-CoV-2.

Ngày 21/11, Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED) có thông báo về các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại miền Bắc Trung Quốc.

Hiện chưa xác định được mối liên quan giữa các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em này với tình trạng gia tăng số trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc nêu trên.

Ngày 22/11, WHO đề nghị Trung Quốc cung cấp bổ sung thông tin dịch tễ học, lâm sàng và kết quả xét nghiệm từ các chùm ca bệnh viêm phổi ở trẻ em, thông qua cơ chế Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư