Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 20:41:16
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo sau Đại hội XIII
Song An - 01/02/2021 10:18
 
Sau khi Đại hội XIII họp phiên bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp báo ngay tại Trung tâm báo chí Đại hội.
.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tham dự cuộc họp báo còn có nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII.

Tổng Bí thư bước vào phòng họp báo, ông giơ tay chào hàng trăm phóng viên có mặt trong phòng họp báo.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, có 66 phóng viên quốc tế đưa tin trực tuyến hoạt động này.

Phát biểu với báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, ông vừa phát biểu bế mạc Đại hội, đi chào hỏi các đoàn, vào đây vẫn đang hồi hộp, dù ông cũng có thời gian làm báo gần 30 năm.

Lâu nay, sau mỗi kỳ Đại hội, tôi muốn được gặp các anh chị em báo chí cả trong và ngoài nước, cảm ơn các anh chị, chúc mừng các anh chị, phải nói rằng Đại hội XIII của Đảng ta đã thành công rất tốt đẹp, nói rất tốt đẹp là cân nhắc lắm - Tổng Bí thư nói.

"Tôi rất vui mừng phấn khởi trước kết quả Đại hội, tôi đã dự nhiều đại hội, thì đại hội này là một đại hội thành công nhất", Tổng Bí thư chia sẻ.

Theo ông, khó nhất là chuẩn bị văn kiện, lần này nhiều văn kiện, tổng kết nhiệm kỳ XII, nhìn lại cả 35 đổi mới, mang tầm tổng kết, có ý nghĩa cao hơn, mang tầm lý luận, các báo cáo về xây dựng đảng, các lĩnh vực khác nữa. Văn kiện sửa đi, sửa lại hơn 80 lần, lấy ý kiến các ngành và lần đầu tiên đăng toàn văn để toàn dân góp ý kiến.

Khi ra Đại hội, lại làm báo cáo tổng hợp chung, cũng là cách làm mới. Văn kiện là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn đảng toàn dân, thảo luận rất phong phú. Công tác nhân sự làm từ năm 2018 đến bây giờ, chu đáo cẩn thận, khách quan công tâm, từ dễ đến khó, rộng đến hẹp, lớp lang, chu đáo cẩn thận, đưa ra Đại hội đạt được sự thống nhất rất nhanh.
Điểm mới nữa là tổ chức phục vụ đại hội rất tốt, hiếm có đại hội nào chu đáo, cẩn thận như vậy. Theo Tổng Bí thư, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo đã giúp tránh được tình trạng gặp gỡ, "vận động" phiếu bầu. Công tác nhân sự nhạy cảm, nhưng lần này, bầu một lần là xong cả chính thức và dự khuyết. Ban chấp hành Trung ương dự kiến họp phiên thứ nhất cả ngày,  nhưng chỉ một buổi là xong. Bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư đạt sự thống nhất cao.
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, đến năm 2045 phấn đấu Việt Nam phải là nước phát triển khá. Thành công của đại hội không phải ở chỗ thông qua nghị quyết, bầu ban chấp hành mới mà sắp tới đưa nghị quyết vào cuộc sống thế nào. Vừa qua, kiểm điểm khâu tổ chức thực hiện nghị quyết vẫn là khâu yếu, nên phải thể chế hóa, phải từ trên xuống dưới thống nhất, nước phải giàu dân phải mạnh, đời sống nhân dân sung sướng hơn thì mới là thành công.
Nói về công tác thông tin Đại hội, Tổng Bí thư đánh giá, lần này báo chí đưa tin rất kịp thời, đêm hôm kia bầu BCH Trưng ương xong, truyền hình đưa tin ngay, nhân dân rất phấn khởi.
Ông bày tỏ tin tưởng, sau Đại hội, báo chí sẽ tiếp tục truyển cảm hứng, tạo sức mạnh cho dân tộc ta để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội XIII.
Trước khi trả lời vào câu hỏi cụ thể của báo chí trong và ngoài nước, Tổng Bí thư cho biết, được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư khóa XIII, ông vừa vui, vừa lo. Nhưng lo nhiều hơn, vì sắp tới nhiệm vụ còn nặng nề, còn nhiều nguy cơ chưa lường hết được. Ông bày tỏ, tuổi đã cao, sức khỏe đã giảm, nhưng đại hội bầu, là đảng viên, ông phải chấp hành và sẽ cố gắng hết sức.
"Nhưng để làm được hay không, thì phải cả tập thể, một cá nhân chỉ là một cá nhân", Tổng Bí thư chia sẻ.
Trả lời câu hỏi về công tác phòng chống tham nhũng nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư nhắc lại, ông đã nói rất nhiều, đây là vấn đề rất lớn, nước nào cũng có, là "bệnh" của những người có chức, có quyền, lại có tiền của nữa thì rất dễ tiêu cực, lợi ích nhóm.
Tổng Bí thư nhắc lại, từ năm 2013, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã làm liên tục, quyết liệt, xử rất nhiều vụ, nhiều người, thu hồi hàng triệu USD cho Nhà nước. 
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, làm không phải để trị ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo, cưa một cành cây mọt sâu để cứu cả cái cây, xử một vài người để răn đe, cảnh tỉnh người khác đừng vi phạm. Xử để răn đe chứ không phải xử cốt cho nhiều, cho nặng.
Còn khá nhiều câu hỏi khác dành cho Tổng Bí thư, song thời gian họp báo có hạn, Tổng Bí thư nói sẽ còn nhiều dịp khác để trao đổi với báo chí.

Đại hội XIII: Lựa chọn những người thực sự vì tương lai đất nước
Các vị đại biểu chính thức dự Đại hội XIII tiếp tục trao đổi với báo chí về những kỳ vọng vào nhân sự nhiệm kỳ mới
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư