Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
TP. Cần Thơ vào mạng lưới 100 thành phố có khả năng chống chịu thách thức Thế kỷ 21
Thế Hải - 02/06/2016 10:15
 
Thành phố Cần Thơ vừa được Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – do Quỹ Rockefeller sáng lập lựa chọn là thành viên sau quá trình cạnh tranh cao trên quy mô toàn cầu.

Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) - được sáng lập bởi Quỹ Rockefeller, chọn  Thành phố Cần Thơ tham gia vào Mạng lưới 100RC để xây dựng khả năng chống chịu đô thị.

Là một thành viên của 100RC, Thành phố Cần Thơ sẽ được tiếp cận các công cụ, nguồn tài trợ, chuyên môn kỹ thuật, và các nguồn lực khác để xây dựng khả năng chống chịu với những thách thức của thế kỷ 21.

Cần Thơ vừa được Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – do Quỹ Rockefeller sáng lập lựa chọn là thành viên.
Cần Thơ vừa được Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – do Quỹ Rockefeller sáng lập lựa chọn là thành viên.

"Chúng tôi rất tự hào chào đón Thành phố Cần Thơ gia nhập mạng lưới 100 thành phố có khả năng chống chịu", Chủ tịch chương trình 100RC, ông Michael Berkowitz nói.

Vẫn theo ông Michael Berkowitz, một thành phố có khả năng chống chịu phải có phản ứng khẩn cấp tốt và đáp ứng nhu cầu của người dân. Thành phố có nền kinh tế đa dạng và quan tâm cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng và môi trường tự nhiên, có đội ngũ lãnh đạo hiệu quả, các bên liên quan hoạt động tích cực, và một hệ thống quy hoạch mang tính tích hợp. Tất cả những điều đó là rất cần thiết cho một thành phố có khả năng chống chịu, và Cần Thơ đã hội tụ đủ các điều kiện đó.

Chương trình lần này thu hút việc nộp đơn của hơn 80 quốc gia trên sáu lục địa.

Theo đó, Thành phố Cần Thơ đã được lựa chọn từ hơn 325 ứng viên. Quá trình xét duyệt cho thấy tầm nhìn đặc biệt của mỗi thành phố đối với khả năng chống chịu, một cam kết lâu dài để xây dựng khả năng chống chịu bằng cách kết nối các cơ quan của chính phủ và các thành phần xã hội, và sự quan tâm cụ thể cho các nhu cầu của người dân nghèo cũng như các thành phần dễ bị tổn thương.

Thành phố ứng viên cũng đã chứng minh sự sẵn sàng đi đầu trong khả năng chống chịu, chia sẻ học tập các kinh nghiệm và trở thành một mô hình cho các thành phố khác trên toàn cầu.

Thời gian tới, với tư cách là một thành viên của Mạng lưới 100RC, Thành phố Cần Thơ sẽ có được nhận được khoản tài trợ để thuê một Giám đốc phụ trách khả năng chống chịu, người sẽ dẫn dắt quá trình xây dựng Chiến lược chống chịu trên toàn thành phố và phối hợp các bên liên quan từ các cơ quan chính phủ, khu vực công và tư nhân, và các cộng đồng khác nhau.

Thành phố Cần Thơ cũng sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật để phát triển một chiến lược chống chịu phản ánh nhu cầu riêng biệt của thành phố, các hỗ trợ và dịch vụ cần thiết khi thực hiện chiến lược đó.

Mỗi thành viên mới sẽ được truy cập vào một loạt các diễn đàn đối tác của Chương trình 100RC trong khu vực tư nhân, công cộng, khoa học, chính phủ, và các lĩnh vực phi lợi nhuận. Các thành phố sẽ được liên kết với nhau trong một mạng lưới toàn cầu để học hỏi từ những thách thức và thành công của nhau.

100 thành phố có khả năng chống chịu (gọi tắt là 100RC) – sáng lập bởi Quỹ Rockefeller - giúp các thành phố trên thế giới trở nên vững vàng hơn trước các thách thức ngày càng tăng của thế kỷ 21 về xã hội, kinh tế và vật chất.

100RC cung cấp sự hỗ trợ này thông qua tài trợ cho một Giám đốc phụ trách khả năng chống chịu tại mỗi thành phố, các nguồn lực để xây dựng dự thảo Chiến lược Chống chịu; truy cập vào các công cụ chống chịu khu vực tư nhân, khu vực công cộng, học thuật, và tổ chức phi chính phủ; và là thành viên trong mạng lưới toàn cầu của các thành phố để chia sẻ kinh nghiệm và thách thức.

Việt Nam vay WB 90 triệu USD ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án "Hỗ trợ chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh lần thứ nhất" vay vốn Ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư