Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam cần 30 tỷ USD cho phát triển xanh
Phan Long - 20/03/2014 21:09
 
Đây là thông tin được Vụ trưởng Vụ Khoa học - Giáo dục và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Phạm Hoàng Mai đưa ra tại Hội thảo Hướng dẫn đầu tư cho tăng trưởng xanh tại Việt Nam, vừa tổ chức tại Hà Nội. >>> Trao giải Liên hoan phim Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong Cộng đồng ASEAN >>> Khuyến khích người dân tham gia bảo vệ môi trường >>> Tăng trưởng xanh phải đến từ đầu tư xanh
TIN LIÊN QUAN
tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 30 tỷ USD để đầu tư cho các dự án tăng trưởng xanh
Tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 30 tỷ USD để đầu tư cho các dự án tăng trưởng xanh

Tại hội thảo, ông Phạm Hoàng Mai cho biết, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 30 tỷ USD để đầu tư cho các dự án tăng trưởng xanh.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang thiếu các chính sách huy động tài chính, đặc biệt là từ các quỹ khí hậu quốc tế. Vì vậy, hiện nguồn lực Chính phủ dành cho tăng trưởng xanh mới chỉ dừng lại ở khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, việc huy động các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tăng trưởng xanh cũng đang gặp khó khăn do các bấp cập về chính sách.

Tuy nhiên, cũng đã có không ít doanh nghiệp trong nước nhận thấy được lợi ích của việc đầu tư cho công nghệ xanh. Đặc biệt là trong các lĩnh vực nhiệt điện, xi măng, luyện kim, vật liệu xây dựng, giấy và bột giấy…, khá nhiều doanh nghiệp đã đầu tư các công nghệ thu và tái tạo nhiệt lượng thải của lò đốt.

Khuyến nghị cho Việt Nam trong vấn đề tăng trưởng xanh, ông Imran Ahmad, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu) cho rằng, Việt Nam phải quan tâm, xác định được mục tiêu đầu tư của cả các doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân để có thể xây dựng các khung chính sách tăng trưởng xanh bám sát các mục tiêu, kỳ vọng đầu tư của họ.

Trong đó, ông Imran Ahmad nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam phải thúc đẩy được sự tham gia càng nhiều càng tốt của các doanh nghiệp tư nhân cũng như ý thức của người dân về vấn đề môi trường.

Để làm tốt điều đó, cần phải có cơ chế giám sát, đánh giá hiệu quả các chính sách hỗ trợ đầu tư tăng trưởng xanh, qua đó xác định các chính sách tối ưu để phát triển cũng như loại bỏ các chính sách không phù hợp.

Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 đã được Chính phủ Việt Nam thông qua từ 9/2012, trước thực trạng bức xúc của nền kinh tế cũng như nhiều vấn đề cấp bách về môi trường.

Mục đích của Chiến lược là nhằm hỗ trợ tiến trình tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng xanh hóa sản xuất, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm hạn chế tình trạng tận thu tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong những nước sẽ chịu hậu quả nặng nề nhất.

Hội thảo Hướng dẫn đầu tư cho tăng trưởng xanh tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu tổ chức ngày 19/3.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư