Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM chính thức chấm dứt hoạt động của Dự án Công viên Sài Gòn Silicon
Lê Quân - 04/07/2024 14:58
 
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ban hành quyết định chấm dứt Dự án Công viên Sài Gòn Silicon vì 52 ha đất “vàng” bị bỏ hoang nhiều năm không xây dựng dự án.

Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM Nguyễn Anh Thi, vừa ký ban hành Quyết định số 238/QĐ/KCNC về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Xây dựng và phát triển Khu Công viên Sài Gòn Silicon.

Dự án Công viên Sài Gòn Silicon tại Khu công nghệ cao TP.HCM đang xây dựng dở dang 2 tòa nhà rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

Dự án này do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 27/4/2015 và điều chỉnh lần 1 ngày 24/11/2016.

Lý do chấm dứt hoạt động theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 48 của Luật Đầu tư năm 2020: “Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động”.

Thời điểm chấm dứt dự án đầu tư có hiệu lực từ ngày 28/6/2024. Nhà đầu tư các trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án và thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Dự án công viên Sài Gòn Silicon  do Công ty cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư động thổ xây dựng vào tháng 8/2016  trên diện tích 52 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư thời điểm lúc đó là 40 triệu USD ( tương đương 860 tỷ đồng).

Theo kế hoạch Dự án xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) và được kỳ vọng khu Sài Gòn Silicon City sẽ là một đô thị thông minh, sẵn sàng đáp ứng cơ sở hạ tầng và tiện ích thu hút doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đến đầu tư.

Tuy nhiên, kể từ khi được bàn giao đất vào ngày 6/1/2016, nhà đầu tư triển khai quá chậm, không đáp ứng tiến độ như đã cam kết ban đầu.

Dù Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM luôn hỗ trợ, thúc đẩy và yêu cầu rà soát xử lý những vấn đề tồn tại nhưng từ năm 2019 đến nay, song dự án dừng lại, không đầu tư xây dựng, tại công trường không có công nhân làm việc. Các đơn vị thi công đã dừng xây dựng tại công trường.

Ngày 14/9/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố Kết luận thanh tra số 118/SKHĐT-TTS với hàng loạt vi phạm của nhà đầu tư như: không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; chưa góp đủ vốn đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ; không thu hút được các doanh nghiệp từ Silicon Valley Hoa Kỳ về đầu tư; chưa xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin theo tiến độ.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng thẳng thắn chỉ ra đây là dự án chậm triển khai (bàn giao đất từ năm 2016) đến nay không xây dựng dự án.

Với diện tích 52 ha đang bỏ trống rất hoang phí, trong khi TP.HCM không có đất để thu hút các dự án của các tập đoàn công nghệ cao đang có nhu cầu đầu tư thực sự.

TP.HCM thu hồi Dự án Công viên Sài Gòn Silicon, lấy đất thu hút dự án công nghệ cao
Trong năm nay, TP.HCM sẽ thu hồi dự án Công viên Sài Gòn Silicon tại Khu công nghệ cao vì đã chậm triển khai 7 năm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư