Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 15:26:58
TP.HCM: Chuyển công năng Bệnh viện Ung Bướu thành Trung tâm Hồi sức Covid-19
Việt Dũng - 12/07/2021 13:05
 
Khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2) sẽ được tạm chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.

Ngày 12/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP.HCM quyết định đưa vào sử dụng một bệnh viện 1.000 giường hồi sức. Như vậy, hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 có 4 tầng thay vì 3 tầng như trước đây.

Theo đó, khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cơ sở 2, vừa mới được Bộ Xây dựng thẩm định cho phép sử dụng trong tuần qua sẽ được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 có địa chỉ tại số 12, đường 400, Khu phố 3, Phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 có địa chỉ tại số 12, đường 400, Khu phố 3, Phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh


Điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn). 

Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm.

Như vậy, ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị Covid-19, TP.HCM còn có thêm Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường với sự tham gia của các y, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của các bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định cùng các y, bác sĩ chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của TP.HCM và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động.

Trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân… sẽ được ngành y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện TP.HCM và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho Khoa Hồi sức của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc TP.HCM chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện. 

 

TP.HCM sẽ triển khai hệ thống quản lý cách ly y tế F1 tại nhà từ 17/7
Phần mềm “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” dự kiến triển khai trên toàn địa bàn TP.HCM từ ngày 17/7 nhằm quản lý tất các trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư