Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 11:36:42
Thủ tướng Chính phủ: “Cả nước đang mong đợi, trông chờ và tin tưởng TP.HCM”
Việt Dũng - 11/07/2021 21:09
 
Đây là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Ngày 11/7, sau khi kiểm tra một số cơ sở phòng chống dịch ở TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM để đánh giá lại công tác phòng chống dịch sau 3 ngày Thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Thủ tướng đánh giá quyết định áp dụng chỉ thị 16 của TP.HCM là khó khăn nhưng cần thiết và đúng hướng. Cả Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương rất quan tâm đến tình hình của TP.HCM hiện nay. Do vậy, phải hy sinh một số tuần để đổi lại sự yên bình của nhân dân. Đồng thời mong muốn TP.HCM quyết tâm ưu tiên tập trung phòng chống dịch để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để Thành phố trở lại bình thường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Theo Thủ tướng, Chính phủ chia sẻ khó khăn với Thành phố trong thời gian giãn cách chống dịch. Đồng thời chia sẻ với khó khăn của nhân dân. Để chia sẻ phải có hành động, sự giúp đỡ động viên. Do vậy, Thủ tướng đề nghị Thành phố tiếp tục quyết liệt thực hiện các gói hỗ trợ của trung ương và Thành phố.

Trong đó phải chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở rà soát kỹ, nắm thật chắc, không để sót người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là người bán ve chai, vé số, lao động lang thang…

Thủ tướng cho biết, hiện nay các thủ tục để hỗ trợ đã giảm 2/3, TP.HCM cứ mạnh dạn làm, quan trọng dứt khoát không để bỏ sót, với tư tưởng chăm lo, không để người dân thiếu ăn thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm và đảm bảo bình đẳng khi tiếp cận các gói hỗ trợ.

Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM thành lập các trung tâm cứu trợ, tổ chức đường dây nóng và thông qua công nghệ, mạng xã hội để nắm bắt các khó khăn của người dân, những người yếu thế. Làm sao để hệ thống hỗ trợ phủ kín các khu dân cư.

Đồng thời, tổ chức các xe hàng lưu động vào tận các ngõ hẻm, đường phố gặp khó khăn để phục vụ nhân dân từng khu phố, tổ dân cư.

Từ thực tế hiện nay, Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, kiên trì các giải pháp chống dịch, không hoảng hốt, mất bình tĩnh, sáng suốt đưa ra các quyết định phù hợp, hiệu quả. Trong đó cần huy động sức mạnh tập thể, sáng kiến của nhân dân.

"Diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch hiện nay phần lớn chưa có tiền lệ nên thành phố cần tôn trọng thực tiễn khách quan để quyết định, có kế thừa, ổn định, đổi mới. Không cực đoan, phiến diện". Thủ tướng nói.

Đồng thời, yêu cầu TP.HCM tranh thủ sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân. Tổ chức tiếp nhận sự giúp đỡ trật tự, hiệu quả, tránh lãng phí, chồng chéo. Đối với sản xuất, doanh nghiệp phải đủ điều kiện an toàn sản xuất mới cho làm.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Thành phố phải chỉ đạo tăng cường việc chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, không để lây chéo và hạn chế tối đa các ca tử vong. Thực hiện tiếp cận vắc xin bình đẳng và không để xảy ra tiêu cực trong hoạt động phòng chống dịch.

“Cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, cả nước đang mong đợi, cả nước đang trông chờ, cả nước đang tin tưởng TP.HCM. Phải huy động sức mạnh của tập thể, sáng kiến của nhân dân và phải, không hoảng hốt, bình tĩnh, sáng suốt để đưa ra các quyết định phù hợp, trên tinh thần là lợi ích quốc gia và nhân dân lên trên hết”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, diễn biến của dịch bệnh là chưa có tiền lệ, vì vậy khi triển khai thực hiện nên căn cứ và tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, không cầu toàn, không nóng vội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tích cực tuyên truyền người dân, cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn. Phải xem khó khăn thách thức này là động cơ phấn đấu, khẳng định và trưởng thành đội ngũ chính quyền các cấp. Thách thức này nếu vượt qua thì là cơ hội để khẳng định mình.

Trao đổi trước đó tại buổi họp, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ, Trung ương sẽ tiếp tục tăng cường vắc xin phòng Covid-19 cho TP.HCM. Tuy nhiên, TP.HCM phải tổ chức tiêm đảm bảo có tổ chức, tính toán phối hợp chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm khi tiêm.
Phó thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM bổ sung một số đối tượng có nguy cơ cao vào danh sách các trường hợp được ưu tiên tiêm vắc xin như: lái xe, lực lượng tham gia cung ứng dịch vụ, thành viên tổ y tế cộng đồng…


Hà Nội thêm 9 bệnh nhân Covid-19 mới, đều trở về từ TP.HCM
Chiều 11/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo Thành phố vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp Covid-19 mới. Đây là các trường hợp về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư