Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2021, 00:23:36
TP.HCM: Giảm bớt gánh lo cho các cơ sở y tế về trang thiết bị, vật tư
Việt Dũng - 11/07/2021 12:48
 
TP.HCM cần nhanh chóng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đảm bảo đủ cho nhu cầu phòng chống dịch và giảm bớt gánh lo cho cơ sở y tế tuyến dưới.

Ngày 11/7, phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, công tác xét nghiệm cần phải đẩy nhanh hơn, tận dụng triệt để các thiết bị xét nghiệm. Phải lường trước các điểm có tỷ lệ F0 cao để có phương án hướng dẫn kịp thời.

Bộ phận chuyên môn tại TP.HCM làm việc với Bộ Y tế để xem xét, điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến phù hợp. Hiện nay thành phố đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều quan trọng khi thực hiện phương án này là phải làm sát với thực tiễn, kịp thời hướng dẫn các biện pháp để người dân an tâm.

Phó Thủ tướng đồng tình với phương án rà soát toàn bộ danh sách công nhân để nắm bắt được tình hình sức khoẻ tổng thể, kích hoạt lại Bộ tiêu chí an toàn Covid-19 trong sản xuất tại tất cả các đơn vị.

TP.HCM cần nhanh chóng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đảm bảo đủ cho nhu cầu phòng chống dịch
TP.HCM cần nhanh chóng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đảm bảo đủ cho nhu cầu phòng chống dịch


Về chăm lo đời sống của người dân, theo Phó Thủ tướng, cần lưu ý các địa điểm, khu vực, kênh phân phối hàng hoá để thông tin kịp thời cho người dân và phát động các chương trình thiện nguyện. Tuy nhiên, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn phòng, chống dịch.

Về vắc xin ngừa Covid-19 , Phó Thủ tướng cho biết Trung ương vẫn tiếp tục ưu tiên vắc xin cho TP.HCM. Tuy nhiên, vắc xin cần có thời gian để phát huy hiệu quả. Vì vậy, ưu tiên lớn nhất trong thời gian này là giữ khoảng cách giữa người với người, nhà với nhà… Việc tiêm vắc xin vẫn tiến hành theo kế hoạch nhưng tuyệt đối không chạy theo tiến độ, thành tích. Cần có kế hoạch cho nhân dân đăng ký tiêm qua mạng, lên lịch chi tiết các đối tượng, thời gian, địa điểm tiêm. Tuyệt đối giữ an toàn trong quá trình tiêm, không cấp tập tiêm trong vài ngày, tránh tình trạng tập trung đông đúc.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt ưu tiên phòng dịch, phân ca, kíp đối với lực lượng xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Trong lực lượng này phải có một nhóm chuyên xử lý rác thải y tế với quy trình nghiêm ngặt.

Thành phố cần thực hiện nhanh các biện pháp để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kịp thời phân phối về các cơ sở, đảm bảo đủ cho nhu cầu phòng chống dịch và giảm bớt gánh lo cho cơ sở y tế tuyến dưới.

Đối với công tác chấm thi THPT, kết quả chấm thi tại TP.HCM, Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố không áp lực về thời gian, phải tuyệt đối đảm bảo an toàn với dịch bệnh, không để một giáo viên nào trong khu chấm thi nhiễm Covid-19.

Báo cáo trước đó tại buổi họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, để tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Thành phố đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện giãn cách xã hội theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân.

Thành phố cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong cách ly, xét nghiệm và điều trị. Cụ thể, khảo sát và đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị bệnh nhân có triệu chứng nặng; Chuẩn bị sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường để tiếp nhận, điều trị ca nhiễm Covid-19.

Về công tác xét nghiệm, UBND Thành phố giao mỗi quận - huyện, TP.Thủ Đức phải có kế hoạch xét nghiệm cụ thể, hợp lý, theo nguyên tắc “Rõ - Nghiêm - Nhanh - Hiệu quả” và ưu tiên xét nghiệm ở các nơi có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất tại các KCX-KCN, KCNC, Thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân làm việc (gồm cả công nhân làm việc toàn thời gian và thời vụ) để lên kịch bản xử lý khi có ca nhiễm F0 xuất hiện, đồng thời định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho công nhân.

Đối với việc một số cửa hàng tiện lợi còn có hiện tượng hàng về chậm, tại một số thời điểm bị thiếu hàng cục bộ, Thành phố đã triển khai bổ sung hàng hóa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Lượng hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã ổn định. Qua kiểm tra tại các hệ thống siêu thị, giá cả hàng hóa không tăng so với thời điểm trước khi Thành phố áp dụng Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay một bộ phận người dân đang có sự nhầm lẫn về giá cả. Trong đó, thứ nhất là sự chênh lệch giá giữa hàng hóa nhập khẩu với hàng hóa trong nước, đơn cử như rau củ của Australia thì cao hơn 2-3 lần so với rau củ cùng loại.

Hơn nữa, do các siêu thị dừng chương trình khuyến mại nên giá hàng hóa trở lại giá niêm yết ban đầu. Nhằm tạo điều kiện mua sắm thuận lợi cho người dân, vừa đảm bảo nguyên tắc không tập trung đông người, Thành phố đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ Khoa học Công nghệ và các doanh nghiệp triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, định vị các điểm bán hàng.

Về tình hình giao thông, Thành phố đã tổ chức phân luồng giao thông ở 12 chốt chính tại cửa ngõ vào/ra, phân luồng riêng cho các phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Sở Giao thông Vận tải cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được lưu thông nhanh chóng. 

Tình hình giao thông tại các chốt kiểm định dần ổn định, lượng phương tiện giao thông giảm 20-25% so với ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 (ngày 9/7). Tại các cửa ngõ Thành phố, hiện tượng ùn ứ và lượng xe cũng đã giảm hẳn so với 2 ngày đầu.

Từ 6 giờ ngày 10/7 đến 6 giờ ngày 11/7, TP.HCM ghi nhận 1.403 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, phần lớn là khu vực cách ly, khu vực phong tỏa; 172 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 272 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.
Hiện Thành phố đang điều trị 11.308 trường hợp dương tính mới, có 178 ca đang thở máy (08 ca cần can thiệp ECMO). Trong ngày 10/7 có thêm 49 trường hợp khỏi bệnh. Như vậy, Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 12.000 trường hợp mắc Covid-19.
Áp lực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM
Hàng nghìn ca mắc Covid-19 được phát hiện trong ngày đang gây áp lực rất lớn cho hệ thống cách ly, điều trị của ngành Y tế TP.HCM.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư