-
Bộ Tài chính xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng -
Huế thu hút đầu tư 24.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế, Công nghiệp -
Tháo gỡ khó khăn về đá xây dựng cho đại dự án ở Phú Quốc -
Thanh Hóa: Hành động để tăng trưởng kinh tế “2 con số” giai đoạn 2026-2030 -
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bền vững -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ
Siêu thị lớn không tăng giá
Trung tâm báo chí TP.HCM vừa cập nhật thông tin về tình hình hệ thống phân phối hàng hóa trên toàn TP.HCM.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, trên địa bàn hiện có 169 chợ (bao gồm 3 chợ đầu mối) và 4 siêu thị đang tạm ngưng hoạt động.
Trong đó, 4 siêu thị tạm ngưng do có ca nhiễm Covid-19, các chợ truyền thống do địa phương đánh giá theo tiêu chí an toàn và yêu cầu tạm ngưng hoạt động.
Việc các chợ ngưng hoạt động đã ảnh hưởng lớn tới nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân. Nguồn hàng hóa cung ứng một số nơi bị thiếu hàng cục bộ, chủ yếu là thực phẩm tươi sống.
Sở đã triển khai nhiều biện pháp, tuy nhiên do tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương và các vùng nguyên liệu diễn biến phức tạp, các địa phương tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch, dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.
| Người dân tại khu vực đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, quận 7 đi lấy hàng hoá đặt từ siêu thị (Ảnh: Thị Hồng). |
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, việc thiếu hàng hóa chỉ xảy ra tại các cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là các cửa hàng tiện lợi. Với đặc thù diện tích cửa hàng nhỏ, không có kho dự trữ hàng hóa, nên trong một thời điểm nhiều người cùng mua hàng sẽ làm hàng hóa bị gián đoạn hoặc thiếu hàng cục bộ.
“Các hệ thống siêu thị lớn có kho hàng dự trữ lớn, số lượng quầy kệ nhiều nên nguồn hàng dự trữ đầy đủ, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng. Giá cả cũng được đảm bảo giữ mức bình ổn, không có hiện tượng tăng giá”, ông Phương cho biết thêm.
Liên quan đến thông tin người dân chia sẻ trên cộng đồng mạng về việc một số sản phẩm có giá bán quá cao, đơn cử như một bắp cải có giá hơn 200 nghìn đồng, Sở Công Thương cho biết, tại một số hệ thống siêu thị có những sản phẩm đặc thù, hàng nhập khẩu có mức giá cao phục vụ theo nhu cầu người dân; dẫn đến việc người dân dễ bị nhầm lẫn giá cả tăng nhiều.
Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối lớn cạnh tranh rất quyết liệt, việc tự tăng giá ở các hệ thống lớn là khó xảy ra.
Ngoài ra, để kiểm soát việc giá cả hàng hóa, Sở Công Thương TP.HCM đã cử lực lượng kiểm soát túc để theo dõi, bám sát tình hình giá cả thị trường và cung ứng hàng hóa, kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh.
Sở cũng phối hợp với Quản lý thị trường nhắc nhở những trường hợp mua tích trữ nhiều, có dấu hiệu gom hàng và xử phạt với các trường hợp vi phạm.
Sẽ triển khai điểm trung chuyển hàng hoá với điều kiện hoạt động nghiêm ngặt
TP.HCM dự kiến sẽ phát phiếu mua hàng cho 16.000 người dân thuộc diện hộ nghèo để đi siêu thị mua những món hàng theo nhu cầu thực tế.
Theo đó, thay vì nhận những gói quà tặng nhu yếu phẩm, việc này sẽ giúp người dân chọn lựa được những món đang thiếu trong gia đình.
Về hệ thống bán lẻ, hiện tại, các hệ thống này đang hoạt động hết công suất. Thành phố đã huy động lực lượng các đơn vị logistic tham gia hỗ trợ các chuỗi bán lẻ hàng hoá cho các khu phố, nơi có chợ truyền thống bị tạm ngưng hoạt động.
![]() |
|
Trên địa bàn TP.HCM hiện có 169 chợ (bao gồm 3 chợ đầu mối) và 4 siêu thị đang tạm ngưng hoạt động (Ảnh minh hoạ: Thị Hồng). |
Đối với chương trình bán hàng bình ổn lưu động, ngày 11/7, Thành phố đã tiến hành thực hiện 8 xe bán hàng lưu động, trong ngày 12/7 sẽ tăng lên 30 xe hỗ trợ theo đề nghị của từng quận, huyện khi có nhu cầu.
Các món hàng trên xe gồm thực phẩm được lấy từ các nhà máy thông qua Hiệp hội Lương thực thực phẩm và sự cung ứng rau, củ, quả từ các tỉnh.
Sở Công thương cho biết sẽ nâng số lượng xe mỗi ngày thông qua việc huy động lực lượng tình nguyện viên địa phương.
Các xe thư báo và dịch vụ kinh doanh vận chuyển của Viettel cũng sẽ tham gia vào chương trình bình ổn. Trong ngày 12/7, doanh nghiệp trên đã đưa vào hoạt động 32 điểm bán hàng cho người dân, góp phần hỗ trợ các điểm bán lẻ trên địa bàn.
Dự kiến, trong thời gian tới, các chuyến xe của Viettel sẽ đi khắp các tỉnh thành và mang theo hàng hoá về cung ứng cho TPHCM.
Đối với chương trình “chợ online”, “chợ nghĩa tình”, sau thời gian thí điểm tại Hóc Môn và Bình Tân, chương trình này sẽ được triển khai rộng hơn trên địa bàn Thành phố.
Cùng với đó, Thành phố đã triển khai điểm trung chuyển hàng hoá tại bãi container bên cạnh chợ đầu mối Thủ Đức với điều kiện hoạt động nghiêm ngặt.
Đây sẽ là nơi tập trung rau, củ, quả, thuỷ hải sản từ các tỉnh, thành trước khi được chia nhỏ để cung ứng cho các điểm bán lẻ trên địa bàn Thành phố.
Trong thời gian tới, Thành phố sẽ có nhiều phương án cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân có thu nhập thấp tại các điểm bán lưu động để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.
-
Thanh Hóa: Hành động để tăng trưởng kinh tế “2 con số” giai đoạn 2026-2030 -
Các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển chủ yếu 5 năm 2026 - 2030 -
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bền vững -
Giai đoạn 2021 - 2025: Ngành tài chính hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ -
Bỏ một số điều kiện đối với lập quy hoạch chung đô thị -
Nghị quyết Đại hội XIV: Đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển; nâng cao năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện
-
Hạ tầng khí - mắt xích then chốt trong lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh -
Khí tự nhiên trong lộ trình chuyển dịch năng lượng cho công nghiệp của Việt Nam -
Áp lực nguồn cung khí trong nước và bài toán bảo đảm năng lượng cho công nghiệp Việt Nam -
Chi tiêu cân nhắc nhưng giữ trọn Tết đoàn viên đủ đầy
-
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
-
Nghệ sĩ nhân dân Trần Đức đồng hành cùng trà Shan Tuyết Happy Tea trong phát triển thương hiệu

