-
Khánh Hòa cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết -
Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 500 kV Phố Nối lên 1.800 MVA -
Đà Nẵng quy định thời hạn, trình tự quyết toán niên độ vốn đầu tư công -
Lâm Đồng đốc thúc các dự án đầu tư công dự kiến khởi công mới trong giai đoạn 2026-2030 -
Đà Nẵng tạo lực hút mới vào hạ tầng -
Xuất khẩu gạo: Ai kiểm soát thị trường người đó kiểm soát lợi nhuận
Hàng loạt dự án bị đề nghị thu hồi
Mới đây, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) có hàng loạt văn bản gửi UBND Thành phố kiến nghị thu hồi đất các dự án chậm triển khai, để đất bỏ hoang.
Chỉ trong tháng 1/2025, có ít nhất 5 dự án được Ban Quản lý SHTP kiến nghị thu hồi gồm: Nhà máy Dược phẩm Vicohn; Trụ sở Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và dịch vụ công nghệ cao - IDS Hitech; Nhà máy sản xuất mạch điện tử và thiết bị chiếu sáng công nghệ cao; dự án của Công ty cổ phần Viễn thông VTC; Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cao USM. Đây là những dự án đã ký hợp đồng thuê đất từ gần 10 năm trước và đã được giao đất để thực hiện dự án, song đến nay chủ đầu tư các dự án này vẫn chưa xây dựng nhà máy để đưa vào hoạt động.
Thống kê của Ban Quản lý SHTP cho thấy, tại Khu công nghệ cao có 108 dự án đang hoạt động, chiếm 66,6 % và 54 dự án chưa đi vào hoạt động, chiếm 30,2%. Trong năm 2024, SHTP đã thu hồi 6 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp chậm triển khai.
Trước đó, tháng 7/2024, TP.HCM đã ban hành quyết định chấm dứt dự án “tai tiếng” là Công viên Sài Gòn Silicon, vì 52 ha đất “vàng” bị bỏ hoang nhiều năm không xây dựng.
Được biết, khoản 1, Điều 83, Luật Đất đai năm 2024 quy định, quyết định thu hồi đất đối với các dự án trong SHTP thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM.
Mở đường cho kỷ nguyên công nghệ cao
Ngày 24/2/2025, UBND TP.HCM đã phê duyệt Kế hoạch Triển khai chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn và Chương trình Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 tại TP.HCM. Trong đó, Thành phố đặt mục tiêu thu hút ít nhất 20 dự án đầu tư tại SHTP.
Để có đất thu hút các tập đoàn công nghệ lớn, TP.HCM phải thu hồi các dự án chậm triển khai, đồng thời mở rộng SHTP trở thành công viên khoa học công nghệ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và thu hút dự án đầu tư nước ngoài lớn trong ngành công nghiệp công nghệ số cốt lõi.
Hiện nay, rất nhiều tập đoàn công nghệ tìm đến SHTP để đầu tư vào các lĩnh vực như vi mạch bán dẫn, trung tâm dữ liệu. Trong đó, “đại gia” NVIDIA đã có 3 đợt khảo sát tại TP.HCM vào năm ngoái để hợp tác với các doanh nghiệp trong nước đào tạo phát triển AI; thành lập Trung tâm tính toán xuất sắc AI; thành lập Trung tâm R&D.
Một “ông lớn” công nghệ khác của Hoa Kỳ là Marvell đang tăng tốc mở rộng trung tâm thiết kế chip tại TP.HCM. Ông Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Marvell Technology Việt Nam cho biết, Marvell quyết định thành lập thêm trung tâm thiết kế chip tại TP.HCM để thiết kế các con chip công nghệ vi mạch mới phục vụ sự phát triển của ngành công nghệ bán dẫn.
Bên cạnh các dự án đầu tư mới, một số dự án công nghệ cao tăng vốn đầu tư, mở rộng tại TP.HCM. Trong đó, BE Semiconductor Industries N.V của Hà Lan (BESI) - chuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ, thiết bị sản xuất bán dẫn để cung cấp cho các nhà sản xuất vi mạch đa quốc gia hàng đầu - đang làm thủ tục mở rộng đầu tư. Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Trưởng ban Ban Quản lý SHTP cho biết, trong tháng 2/2025, Ban Quản lý sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng cho BESI.
Thông tin về định hướng thu hút đầu tư vào SHTP, ông Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, giai đoạn 2025-2030, SHTP xác định ưu tiên tập trung phát triển các lĩnh vực công nghệ chủ lực như vi điện tử, bán dẫn, trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, robot và thiết bị tự hành, công nghệ sinh học phục vụ chăm sóc sức khỏe con người.
“Để đảm bảo phát triển ngành công nghệ cao, SHTP quyết tâm thu hút các dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, xây dựng hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Phùng nói.
-
Xuất khẩu gạo: Ai kiểm soát thị trường người đó kiểm soát lợi nhuận -
Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thiết lập và vận hành sàn giao dịch các-bon -
Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đường dẫn các công trình cầu đã đầu tư -
Lâm Đồng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 2 dự án điện khí -
Quảng Ngãi thúc tiến độ 3 dự án giao thông 3.228 tỷ đồng -
Ký hợp đồng tín dụng 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 2 -
TP.HCM ủy quyền cho Hepza cấp phép môi trường để giảm thời gian xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp
-
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo” -
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật
