Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vắc xin
Hoài Sương - 22/06/2024 15:02
 
Đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà tại TP.HCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM về tình hình bệnh truyền nhiễm tại khu vực phía Nam trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca ho gà đang gia tăng với 40 ca bệnh. Trong đó ghi nhận 67,5% số ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi và 75,7% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Còn theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12/6, TP.HCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà, trong đó có 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi - đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Khi trẻ có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, có khoảng một phần ba trường hợp ho gà cần thở oxy canuala, hơn một phần tư trường hợp có chẩn đoán kèm với viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Với tình hình gia tăng số ca bệnh ho gà, ngành y tế TP.HCM đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Đồng thời tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, hoạt động rà soát mời tiêm đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin phòng bệnh ho gà.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1 - 2 tuần, kéo dài 1 - 2 tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi nơi trong cả nước. Trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

“Lịch tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà cho trẻ em tại Việt Nam được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 2 tháng tuổi. Để bảo vệ trẻ không bị ho gà khi chưa đủ tuổi tiêm chủng thì miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ là rất cần thiết. Do đó, tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con là cần thiết”, Sở Y tế TP.HCM thông tin. 

Người dân vẫn chủ quan với bệnh dại
Dù là bệnh có tỷ lệ tử vong 100%, nhưng thực tế cho thấy người dân vẫn chủ quan với căn bệnh này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư