Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 21:20:28
TP.HCM: Khởi tố 2 vụ mua bán, sản xuất thuốc điều trị Covid-19
Việt Dũng - 30/12/2021 18:23
 
Công an TP.HCM khởi tố 2 vụ việc liên quan đến mua bán, sản xuất thuốc điều trị Covid-19, xử lý hành chính 2 vụ và tiếp tục làm rõ 3 vụ việc.

Chiều 30/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ.

Tại cuộc họp, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, đến nay, công an đã phát hiện và xử lý 7 vụ việc liên quan đến mua bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir.

Trong đó, công an đã khởi tố 2 vụ án với 5 bị can, gồm 1 vụ sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giả và 1 vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn để mua bán thuốc. Đối với 5 vụ còn lại, công an xử lý hành chính 2 vụ việc, tiếp tục xác minh làm rõ 3 vụ việc khác.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp
Ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp.


Trả lời câu hỏi công an có xử phạt người dân không tiêm vắc-xin Covid-19 hay không, ông Hà cho biết, tiêm vắc-xin vừa là quyền lợi và trách nhiệm của người dân chứ không có quy định nào bắt buộc phải tiêm và xử phạt người không tiêm. Do vậy, công an phối hợp với các đơn vị vận động, tuyên truyền người dân tiêm ngừa.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, thành phố ghi nhận nhiều kết quả lạc quan như số ca mắc Covid-19 nhập viện ít hơn số ca xuất viện; số ca nhập viện ngày càng giảm, trước đây 900 ca/ngày thì nay giảm còn 400 - 500 ca/ngày.

Tương tự, số ca tử vong liên tục giảm trong tuần qua, như ngày 24.12 có 42 ca thì nay giảm dần xuống dưới 40 ca. “Mong rằng các giải pháp đang thực hiện sẽ tiếp tục góp phần kiểm soát dịch bệnh tốt nhất”, ông Hải nói.

Tính đến 18 giờ ngày 29/12, lũy kế cộng dồn, TP.HCM ghi nhận 502.630 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, bao gồm 502.031 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 599 trường hợp nhập cảnh.

Thông tin về việc mở lại các loại hình dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ… trên địa bàn thành phố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã xây dựng 10 tiêu chí để mở lại các loại hình dịch vụ này. Trong đó có tiêu chí thứ 4 yêu cầu số lượng khách đang sử dụng dịch vụ tại mỗi phòng karaoke đảm bảo đủ điều kiện 4 m2/khách (không bao gồm công trình phụ).

Theo bà, đây là quy định trên cơ sở các sở, ngành cùng ngồi lại với nhau để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với việc đảm bảo an toàn nếu mở cửa các loại hình dịch vụ này.

Được biết, cho đến nay căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nêu trên chưa được UBND Thành phố cho phép hoạt động trở lại.

"Chúng ta vẫn đang trong quá trình đánh giá, theo dõi sát, đặc biệt hiện nay chúng ta đang phải ứng phó với biến chủng Omicron. Do đó, các hoạt động phòng, chống dịch phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt nhất để đảm bảo sức khỏe cho người dân", bà Mai nhấn mạnh.

Vụ mua bán kit test Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á: Có hay không việc “định giá khéo léo”?
Bộ KH&CN đăng tải rằng bộ sản phẩm kit test Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất được WHO chấp nhận và chỉ mới gỡ xuống, nhận… sai sót sau khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư